29 ก.ค. 2563
849 ครั้ง

นายกฯ ตั้งกรรมการอีกคณะ สอบคำสั่งไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' ยันเงินบริจาค 300 ล้านไม่มีผลกับคดี

ยังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับการสั่งไม่ฟ้องคดี "บอส" วรยุทธ อยู่วิทยา ล่าสุดนายกรัฐมนตรีสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้อีกหนึ่งคณะ

 
 
ซึ่งถือเป็นคณะกรรมการชุดที่ 3 ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้คือคณะกรรมการที่ตั้งโดยอัยการสูงสุด ให้ตรวจสอบเรื่องการสั่งไม่ฟ้อง และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการมาตรวจสอบกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่เห็นแย้งอัยการสูงสุดฯ
 
 
ในคำสั่งแต่งตั้งของนายกฯ ระบุชัดเจนว่า การสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถือเป็นความอ่อนไหว กระทบกระเทือนความเชื่อมั่นในองค์กร เจ้าหน้าที่ และกระบวนการยุติธรรม แม้อัยการจะมีอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ และตำรวจทำงานภายใต้กฎหมายและระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่กรณีนี้มีเหตุพิเศษที่สังคมควรได้ทราบในส่วนของข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ตลอดจนพฤติการณ์และบุคคลผู้เกี่ยวข้องเพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย จึงได้ตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมา
 
 
ศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการ ยืนยันว่าจะทำงานอย่างเป็นอิสระ และ ตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้มีความผิดปกติในหลายจุด และใช้เวลาพิจารณานานถึง 8 ปี
 
 
ขณะที่ นายกฯ ย้ำว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการบริจาคเงิน 300 ล้านบาทที่ตระกูลอยู่วิทยาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ตนทำงานมา 5 ปี ไม่เคยเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ ขอให้เชื่อมั่น

 

 

รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/XWbHnOjvGV4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ