29 ก.ค. 2563
485 ครั้ง

สตช.สั่งสอบ 3 ประเด็นปมสั่งไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' ขีดเส้นตาย 15 วันรู้ผล

ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีมติไม่เห็นแย้ง ความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดีของ นาย วรยุทธ อยู่วิทยา สั่งสอบ 3 ประเด็นหลัก ต้องรู้ผลภายใน 15 วัน

 
 
พลตำรวจเอก ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เรียกประชุมคณะทำงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อกำหนดแนวทางการสืบสวนข้อเท็จจริง 3 ข้อ คือ
 
 
1.การสอบสวนและความเห็นชั้นพนักงานสอบสวน
2.การสอบสวนเพิ่มเติมตามความเห็นของอัยการ
3.การตรวจสอบการใช้ดุลพินิจไม่แย้งสำนวน ของ พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่ามีการใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ ก็จะพิจารณาความผิดทางวินัยและอาญาต่อไป
 
 
แต่ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการจะไม่มีผลต่อคดีความ เพราะคดีถือว่าสิ้นสุดแล้วตามกฎหมาย เว้นแต่จะมีพยานหลักฐานใหม่ หรือ ครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ฟ้องเอง
 
 
ส่วนข้อสงสัยเรื่องของพยานใหม่ 2 ปากที่สอบสวนเพิ่มเติม ยืนยันว่า พยานทั้ง 2 คน ไม่ได้อยู่ในสำนวนการสอบสวนของตำรวจตั้งแต่แรก แต่อัยการเป็นคนสั่งให้สอบปากคำพยาน 2 คนนี้เพิ่ม ตามที่ผู้ต้องหายื่นร้องขอความเป็นธรรมกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
 
 
ขณะที่วันนี้ พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ออกมายืนยันว่าได้ถอนหมายจับอินเตอร์โพลล์ หรื อตำรวจสากล ของ นาย วรยุทธ ออกแล้ว พร้อมเปิดเผยไทม์ไลน์การเดินทางของ นาย วรยุทธ ว่า เดินทางออกนอกประเทศครั้งล่าสุด คือ 25 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นการเดินทางก่อนถึงวันที่มีหมายเรียกครั้งที่ 8 จากอัยการสูงสุดเพียง 2 วัน (หมายเรียกพบอัยการวันที่ 27 เมษายน 2560)เพื่อให้มารับทราบข้อหาคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่ก็ไม่ได้เดินทางมา
 
 
จากนั้นศาลก็อนุมัติหมายจับวันที่ 28 เมษายน 2560 และสน.ทองหล่อส่งหมายมาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 เพื่อให้ติดตามเฝ้าระวัง แล้วตั้งแต่วันนั้น นาย วรยุทธ ไม่เดินทางกลับไทยอีกเลย
 
 
กระทั่งวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับหนังสือจาก สน.ทองหล่อว่า อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง นาย วรยุทธ ทุกข้อหา และเพิกถอนหมายจับแล้ว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงลบชื่อออกจากอินเตอร์โพลล์
 
 
แต่หมายจับของศาลอาญายังคงอยู่ ตำรวจนครบาลทองหล่อ ยังไม่ได้เดินทางไปยื่นเอกสารต่อศาล เพื่อขอเพิกถอนหมาย โดยอ้างว่าอยู่ระหว่างเตรียมเอกสาร
 
 
และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นาง รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นหนังสือต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ เปิดไต่สวนไม่เพิกถอนหมายจับ "บอส อยู่วิทยา" เพราะเหตุผลที่ปรากฎในสำนวนมีข้อน่าสงสัยมากมาย ทั้งพยานใหม่ และความเร็วรถที่เปลี่ยนแปลงไป

 

 

รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/K_jJihFhwu8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ