29 ก.ค. 2563
968 ครั้ง

กมธ.กม.สนช. เชิญตร.-อัยการ แจงสั่งไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา'

วันนี้คณะกรรมาธิการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ได้ประชุมพิจารณาเรื่องนี้ โดยเชิญตัวแทนจากสำนักงานตำรวจอห่งชาติ และ สำนักงานอัยการสูงสุดมาชี้แจง
 
 
โดยฟากตำรวจ มี พลตำรวจเอก ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตำรวจที่เคยดำรงตำแหน่งที่ สน.ทองหล่อ ส่วนอัยการมี นาย ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาธนบุรี เข้าร่วมประชุม
 
 
ซึ่งทางตำรวจได้ชี้แจงตามข้อเท็จจริงของการทำคดีตั้งแต่เริ่มจนถึงขั้นตอนการส่งสำนวนให้อัยการ เพราะถือว่าจบกระบวนการสอบสวนของตำรวจ
 
 
ส่วนเรื่องสารเสพติดที่พบในร่างกายก็อยู่ในสำนวนการสอบสวนครบถ้วน แต่การสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องเป็นดุลยพินิจของคณะพนักงานสอบสวนซึ่งมีหลายคน
 
 
ส่วน นาย ปรเมศวร์ ยืนยันว่า การทำงานของอัยการมีอิสระ และไม่เคยรับคำสั่งของใคร แต่ขอเวลาตรวจสอบสำนวนก่อน แล้วสัปดาห์หน้าจะมาชี้แจงทั้งหมด
 
 
จนถึงขณะนี้ทางคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดี นาย วรยุทธ ของอัยการยังคงประชุม พิจารณาสำนวนการสั่งฟ้องอยู่ เพราะเอกสารมีจำนวนมาก แต่ก่อนหน้านี้ นาย ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด บอกว่าขอเวลา 7 วัน ตรวจและสรุปสำนวนคดีนี้
 
 
อีกด้าน นายธานี อ่อนละเอียด ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการกฎหมาย ของ สนช. แถลงชี้แจงกรณีที่คณะกรรมาธิการเคยรับเรื่องร้องขอความเป็นธรรมจากทนายของ นายวรยุทธ และต่อมาอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี 
 
 
โดยยอมรับว่าคณะกรรมาธิการเคยพิจารณาเรื่องนี้จริง แต่ย้ำว่าเป็นการพิจารณาเพื่อสอบหาข้อเท็จจริง โดยเชิญพยานและบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล รวมทั้ง รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบเรื่องความเร็วรถ
 
 
และส่งผลการสอบหาข้อเท็จจริงให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ คือ อัยการสูงสุด และอธิบดีอัยการ ให้ไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ย้ำว่า สนช.ไม่มีอำนาจสั่งการก้าวล่วง
 
 
ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าคนที่เป็นประธานกรรมาธิการชุดนี้ คือ น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และมีการโยงมาที่ พล.อ.ประวิตร

 

 

รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/xDDXX9e0J68

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ