29 ก.ค. 2563
3,627 ครั้ง

เปิดข้อพิรุธคำนวณความเร็วเฟอร์รารี 'บอส อยู่วิทยา'

ความเร็วของรถเฟอร์รารี ที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับในช่วงเกิดเหตุยังเป็นข้อพิรุธในสำนวน เพราะการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญครั้งแรกพบว่านายวรยุทธใช้ความเร็ว 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หลังจากพบพยานใหม่ในอีก 7 ปีต่อมา มีผู้เชี่ยวชาญอีกคนคำนวนใหม่ ทำให้ความเร็วของรถเหลือที่ 79 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนการพบสารเสพติดในร่างกายของนายวรยุทธ ตำรวจยืนยันว่าได้ส่งเอกสารการตรวจของโรงพยาบาลแนบไปกับสำนวนแล้ว 
 
 
ภาพจากกล้องวงจรปิด เป็นหลักฐานที่ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญที่กองพิสูจน์หลักฐานเชิญมาร่วมทำงานในคดีสำคัญหลายครั้ง โดยคดีนี้ได้วัดระยะทาง และเวลาของรถเฟอร์รารี่ของนายวรยุทธ ช่วงเกิดเหตุ พบว่าใช้ความเร็ว 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอาจคาดเคลื่อนบวก-ลบไม่เกิน10 โดยได้สรุปส่งให้พนักงานสอบสวนในเดือนตุลาคม 2555 
 
 
ขณะที่ทีมข่าว 3มิติ ติดต่อไปยังรศ.สายประสิทธิ เกิดนิยม อาจารย์ภาควิชาวิศวะเครื่องกลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเก้าพระนครเหนือ ซึ่งคำนวนใหม่ ยังไม่สะดวกให้ข้อมูล
 
 
ส่วนคดีนี้พบว่าทนายความของนายวรยุทธยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมอีกหลายครั้งรวมถึงยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการกฎหมายกระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงศ์สุวรรณ ในปี 2557 ด้วย กระทั่งอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนเพิ่มเติม ตามหนังสือร้องขอความเป็นธรรม 
 
 
ต่อมานายเนตร นาคสุข ขณะนั้นรักษาการตำแหน่งรองอัยการสูงสุด พิจารณาผลสอบสวนเพิ่มเติม มีความเห็นว่าคดีมีปัญหาที่จะต้องพิจารณาเฉพาะข้อกล่าวหานายวรยุทธว่าขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ว่ามีข้อเท็จจริงใหม่เพียงพอที่จะกลับความเห็นคำสั่งเดิม 
 
 
เนื่องจากตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่มีชื่อเป็นพยานระบุว่าการคำนวนความเร็วรถของนายวรยุทธคลาดเคลื่อน ไม่ใช่ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่คำนวนด้วยวิธีใหม่ได้ความเร็ว 79.23 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อมีการร้องขอความเป็นธรรมและได้มีการสอบสวนพยานใหม่เพิ่มเติมอีก7ปีต่อมา คือพล.อ.ท.จักรกฤช และนายจารุชาติให้การว่า ขับรถมาตามหลังของดาบวิเชียรที่ขี่ด้วยความเร็ว20กิโลเมตรต่อชั่วโมง และดาบวิเชียรได้เปลี่ยนเลนกะทันหัน รถพยานอยู่ในเลน 2 หักหลบทัน แต่รถนายวรยุทธอยู่เลน 3 หักหลบไม่ทัน ทำให้ชนในระยะกระชั้นชิด 
 
 
เมื่อเป็นประจักษ์พยานให้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมและและมี รศ.สายประสิทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญให้การสอดคล้องว่ารถของนายวรยุทธแล่นมาไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงเป็นเหตุสุดวิสัยไม่ใช่ความประมาท แต่เกิดจากความประมาทของผู้ตายที่เปลี่ยนเลนกระชั้นชิด อัยการจึงมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ