29 ก.ค. 2563
1,587 ครั้ง

ศาลอุทธรณ์สั่งยืนจำคุก 'เปรมชัย' 1 ปี ไม่รอลงอาญา เจ้าตัวยื่น 5 แสนประกันตัวชั่วคราว

ศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พิพากษายืนจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูตร 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา กรณีถูกดำเนินคดีฐานเสนอสินบนเจ้าหน้าที่ ขณะที่จำเลย ยื่นประกันตัวขอสู้คดีในชั้นศาลฏีกา
 
 
ศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกนายเปรมชัย กรรณสูตร จำเลยที่ 1 มีกำหนด 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถนายเปรมชัย จำเลย ที่ 2 ศาลพิพากษายกฟ้อง ซึ่งคดีนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 เป็นศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ปีที่แล้ว ให้จำคุกนายเปรมชัย 1 ปี โดยไม่รอการลงโทษ และยกฟ้องนายยงค์ โดดเครือ ซึ่งขณะนั้นายเปรมชัย ยื่นอุทธรณ์ และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยหลักทรัพย์ 2 แสนบาท 
 
 
คดีนี้ พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 เป็น โจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต เป็นจำเลยที่ 1 และ นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถของนายเปรมชัย จำเลย ที่ 2 ในความผิดฐานร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทําการ ไม่กระทําการ หรือประวิงการกระทําอันมิชอบ ด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83
 
 
ส่วนพฤติการณ์ของคดี มาจากกรณีนายเปรมชัย พร้อมพวก ถูกดำเนินคดีฐานเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก พร้อมอาวุธ โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และยังพบซากสัตว์ป่าหลายชนิด เช่นเสือดำ ซึ่งทำให้นายเปรมชัย พร้อมพวกงถูกดำเนินคดีหลายข้อหา รวมถึงข้อกล่าวหาพยายามติดสินบน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เพื่อหวังให้รอดพ้นจากการถูกจับและดำเนินคดีในคืนวันเกิดเหตุ
 
 
สำหรับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบในวันนี้ ศาลพิจารณาแล้วเห็นพ้องด้วย กับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น อุทธรณ์ของจำเลยที่ 1 ฟังไม่ขึ้น จึงพิพากษายืน ภายหลังฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตฯ แล้ว นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 500,000 บาทขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสู้คดีชั้นฏีกา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ