29 ก.ค. 2563
541 ครั้ง

คุมเข้มพิธีฮัจญ์ที่ซาอุฯ ป้องกันโควิด / ฮ่องกงเตือน ปชช.ขอให้อยู่บ้านรับมือการระบาด

สถานการณ์ในต่างประเทศ การประกอบพิธีฮัจญ์ ในนครเมกกะ ของซาอุดิอาระเบียเริ่มแล้วในวันนี้ ภายใต้มาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19
 
 
โดยผู้แสวงบุญจะต้องสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม ระหว่างเดินรอบหินกะบะฮ์ นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ศตวรรษ ที่รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ห้ามนักแสวงบุญจากต่างประเทศ เดินทางเข้ามาประกอบพิธีฮัจญ์ 
 
 
นอกจากนี้รัฐบาลยังได้กำหนดให้ผู้แสวงบุญที่เข้าร่วม จะต้องมีอายุ 20 ถึง 50 ปี และจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด 19 รวมทั้งกักตัวเองภายในบ้านหรือโรงแรมในนครเมกกะ ก่อนเข้าร่วมพิธี ซึ่งเมื่อประกอบพิธีเสร็จแล้ว ก็จะต้องกักตัวเอง อีก 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
 
 
ขณะที่ฮ่องกง ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงระบาดรอบ 3 ทำให้นางแครี่ หล่ำ หัวหน้าผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนว่า ระบบโรงพยาบาลฮ่องกงอาจล่มสลาย หากยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ และขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเมื่อวานนี้ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 106 คน ในจำนวนนี้ 98 คนติดเชื้อภายในฮ่องกง
 
 
ส่วนที่เวียดนาม รัฐบาล เตือนสาธารณสุขในกรุงฮานอย เตรียมรับมืออาจเกิดการแพร่ระบาดโควิด 19 ในเมืองหลวง หลังพบพนักงานร้านพิซซ่า ที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองดานัง ติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ปิดร้านพิซซ่าและฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดแล้ว ขณะที่เมืองดานัง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ เพิ่มอีก 8 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมในเมืองดานังแล้ว 30 คน นับตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 
 
 
สหรัฐฯ ยังคงทำสถิติผู้เสียชีวิตทั่วประเทศในวันเดียวสูงสุดอย่างต่อเนื่อง หลังเมื่อวานนี้มีการยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,200 คน 
 
 
โดย 5 รัฐที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ รัฐอาร์คันซอ , ฟลอริด้า , มอนทานา ,โอเรก้อน และรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดในขณะนี้อยู่ที่กว่า 1 แสน 5 หมื่น 2 พันคน และผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเกือบ 4 ล้าน 5 แสนคน 
 
 
ซึ่งจนถึงขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก อยู่ที่กว่า 16 ล้าน 9 แสนคน และ เสียชีวิตกว่า 6 แสน 6 หมื่น 3 พันคน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ