29 ก.ค. 2563
961 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 29 ก.ค. 63 - กลุ่มนร. LGBT ยื่นข้อเรียกร้องขจัดความไม่เท่าเทียม / ดีเอสไอบุกตรวจคลินิกโกงงบฯบัตรทอง

- ตรวจค้นคลินิกโกงงบฯบัตรทอง
กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับกองบังคับการปราบปราม กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายจำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย ดังนี้
 
 
 
1.บริษัทสยามเมดิคอล ไฮคิว แล็บ จำกัด จังหวัดปทุมธานี 2.บริษัทโปรเซ็นทรัล เมดิคอล กรุ๊ป จำกัด จังหวัดปทุมธานี 3.คลินิกทันตแพทย์สมรัก กรุงเทพมหานคร และ 4.คลินิกทันตแพทย์อนุสรณ์ กรุงเทพมหานคร สืบเนื่องจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้พบความผิดปกติในการขอเบิกจ่ายจากคลินิกชุมชนอบอุ่น จำนวน 18 แห่ง และคลินิกทันตกรรมในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหน่วยบริการที่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุข จากเงินงบประมาณของกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรืองบบัตรทองที่ส่อไปในทางไม่สุจริต
 
 
โดยผลการตรวจค้นได้ยึดเอกสารการรักษา ใบเสร็จ เวชระเบียน และเครื่องคอมพิวเตอร์ ไว้เพื่อตรวจสอบและอาจใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการทางคดีต่อไป
 
 
ขณะที่วันนี้ สปสช. ก็ได้แถลงข่าวว่าจากการการขยายผล พบมีหน่วยบริการเบิกจ่ายข้อมูลเป็นเท็จทั้งสิ้น 86 แห่ง แยกเป็น โรงพยาบาลเอกชน 8 แห่ง, คลินิกเอกชฐานน 73 แห่ง และคลินิกทันตกรรม 5 แห่ง ทั้งนี้มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กว่า 700,000 ฉบับ
 
 
- กลุ่มนร. LGBT ยื่นข้อเรียกร้องขจัดความไม่เท่าเทียม
กลุ่มนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ ยื่นหนังสือถึงกระทรวงศึกษาธิการ เสนอ 4 ข้อเรียกร้อง เพื่อขจัดความไม่เท่าเทียมทางเพศให้กับนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ ภายหลังพบนักเรียนหลากหลายทางเพศหลายคนถูกปฏิบัติด้วยความไม่เข้าใจในเพศวิถี บางคนดูกลั่นแกล้ง เหยียดหยาม
 
 
ยื่นข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ประกอบด้วย ด้านทรงผม, ด้านเครื่องแต่งกาย, ด้านความเข้าใจที่ถูกต้องต่อ LGBTQ+ และการไม่ถูกเลือกปฏิบัติ 
 
 
- รวบแก๊งต่างด้าวปลอมเป็นพระออกเรี่ยไรเงิน
ชาวกัมพูชาลอบเดินเท้าเข้าไทย ปลอมเป็นพระสงฆ์ออกบิณฑบาตรขอเรี่ยไรเงินบริจาค พอตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตรวจบอกสวดมนต์โชว์หน่อยกลับเป็นแบบนี้
 
 
พระรูปนี้สวดมนต์โชว์ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อจะยืนยันว่าตัวเองเป็นพระสงฆ์จริง หลังถูกชาวบ้านแจ้งความจับบอกว่า มีชายต้องสงสัยแต่งกายคล้ายสงฆ์มาพักอยู่ที่ บ้านเอื้ออาทรร้าง ริมถนนทางคู่ขนานเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจจับไปได้แล้ว 11 รูป และครั้งนี้ตามจับได้อีก 5 รูป 
 
 
เมื่อตรวจสอบภายในบ้านร้างพบว่าตามห้องต่างๆ มีถุงกับข้าววางอยู่เกลื่อน มีจีวร และบาตรวางอยู่ พอสอบถามก็ยอมรับว่าแอบหลบหนีเข้าเมืองมาด้ายนจังหวัดสระแก้ว นั่งรถตู้มาลงที่หมอชิต และต่อแท็กซี่มาลงที่จังหวัดสมุทรปราการ และมาอาศัยอยู่ที่นี่ได้ 5 วันแล้ว แต่ละคนจะเดินทางเข้ามาไม่พร้อมกัน โดยจะโทรนัดแนะกันว่าให้มาเจอกันที่ไหน จากนั้นจะปลอมตัวเป็นพระ ออกบิณฑบาตรเรี่ยไรเงิน ช่วงสายๆ ก็กลับมานอน พอเก็บเงินได้จำนวนหนึ่งก็จะเดินทางกลับประเทศกัมพูชา พอเงินหมดก็จะกลับมาใหม่ 
 
 
เมื่อถามว่าทำไมต้องมาหากินในไทย เป็นเพราะคนไทยชอบถวายปัจจัยใส่บาตร เบื้องต้นตำรวจคุมตัวไปลาสิกชา ทำประวัติและผลักดันกลับประเทศ
 
 
- น้ำท่วมหนักตอนเหนือของญี่ปุ่น
น้ำท่วมหนัก ตอนเหนือของญี่ปุ่น-ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นในวันนี้ โดยเฉพาะที่จังหวัด ยามากาตะ ระดับน้ำในแม่น้ำโมกามิ เพิ่มสูงขึ้นและเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่พักอาศัยในหลายเมือง ทางการญี่ปุ่น เตือนเกิดโคลนถล่มตามมา 
 
 
ล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่หน่วยกู้ภัย นำเรือยางลงพื้นที่ อพยพประชาชนที่ติดค้างในพื้นที่ประสบภัย ส่วนรถไฟโดยสารความเร็วสูง ยามากาตะ หยุดให้บริการชั่วคราว และ ปิดทางหลวงบางส่วน เพื่อความปลอดภัย
 
 
- 'โจ ไบเดน' ลุยหาเสียง ชูนโยบายเศรษฐกิจ ต่อสู้ความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ
นายโจ ไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ลุยหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่รัฐเดลาแวร์ เมื่อวานนี้ โดยให้คำมั่น ว่า นโยบายเศรษฐกิของเขา จะต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมในเรื่องเชื้อชาติ ที่เป็นปัญหามายาวนานในสังคมอเมริกัน 
 
 
พร้อมกันนี้โจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ว่าไม่สามารถทำให้ชาวอเมริกันปลอดภัย จากการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมถึงเหตุประท้วงต่อต้านเหยียดสีผิว ที่ปะทุรุนแรงขึ้นทั่วประเทศ
 
 
- ครม.เคาะ 'เศรษฐพุฒิ' นั่งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนใหม่
การสรรหาผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ ล่าสุด ครม.เห็นชอบ เลือก นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ นั่งในตำแหน่งดังกล่าว
 
 
โดยนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ จะเข้าดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ ลำดับที่ 24 แทนนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าฯ คนปัจจุบัน ที่กำลังจะหมดวาระในวันที่ 30 กันยายนนี้ 
 
 
โดยนายเศรษฐพุฒิ เป็น 1 ในผู้สมัคร 6 คน และเป็นคนนอก อายุ 55 ปี ปัจจุบันเป็นคณะกรรมการนโยบายการเงินชุดปัจจุบัน และเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเยล สหรัฐอเมริกา และในยุควิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540 นายเศรษฐพุฒิ เป็นหนึ่งในนักเศรษฐศาสตร์ ที่ ช่วยนายธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในขณะนั้น แก้ปัญหาวิกฤติที่เกิดขึ้น
 
 
- เยาวชนน่านจัดกิจกรรม 'น่านกระซิบลุง' เรียกร้องประชาธิปไตย 
น่าน กลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษาสถาบันต่างๆ ในน่าน รวมตัวจัดชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ใช้ชื่อว่า น่านกระซิบลุง
 
 
ที่บริเวณข่วงเมืองน่าน หน้าวัดภูมินทร์ เวลา 16.30 น นักเรียน นักศึกษาสถาบันต่างๆ และประชาชนทั่วไป ใน จ.น่าน กว่า 300 คน รวมตัวจัดชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ใช้ชื่อว่า น่านกระซิบลุง โดยมีกลุ่มเยาวชนหมุนเวียนขึ้นพูดปราศรัย และมีประชาชนทั่วไปขึ้นปราศรัย โดยมีการแสดงออกจุดยืนทางการเมือง มีการเขียนป้ายข้อความเสียดสีการเมือง รวมไปถึงป้ายข้อความ ขนาดใหญ่มี่มีข้อความว่า “ลอยัลลิตส์มาร์เก็ตเพลส” กลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา
 
 
โดยการการปราศรัย มีการพูดแสดงออกทางการเมือง ในด้านต่างๆ รวมไปถึง อยากให้ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงด้านการศึกษาในโรงเรียน ที่ทางนักเรียนดูแล้วว่าล้าสมัย การชุมนุมใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มีการยุติการชุมนุม ลงเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ซึ่งการรวมตัวชุมนุมเป็นไปอย่างเรียบร้อยไม่มีเหตุวุ่นวาย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ