30 ก.ค. 2563
2,202 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 30 ก.ค.63 พี่น้องตระกูลอยู่วิทยาร่อน จม.ลอยแพบอส-จับตาราคาทองคำพุ่ง 3 หมื่น-นักร้องฉีกฉากกั้นในผับ

-พี่น้องตระกูลอยู่วิทยา ร่อนจดหมายเปิดผนึกลอยแพ บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา พร้อมขอโทษสังคมที่ข่าวของบุคคลใน ครอบครัวได้สร้างความรู้สึกโกรธ เกลียด ไม่พอใจ จนเป็นเหตุของกระแสสังคม พวกเราก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการตัดสินใจหลายเรื่องของคุณวรยุทธที่เราติดตามจากข่าว

 

แต่พี่น้องก็ไม่เคยออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ ด้วยเพราะให้เกียรติครอบครัวของคุณวรยุทธ และคาดหวังว่าครอบครัวของคุณวรยุทธจะทำทุกอย่างให้เป็นที่ยอมรับของสังคมในที่สุด แต่ในวันนี้กระแสทางลบที่มากระทบกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว มีมากจนเกินกว่าจะแบกรับเหมือนทุกครั้งได้ ทำให้เราจำเป็นต้องออกจดหมายฉบับนี้

 

พร้อมยืนยันว่า พวกเราทุกคนให้ความเคารพในกฎหมาย และยึดมั่น ในกระบวนการยุติธรรม พี่น้องทุกคนขอเรียกร้อง ให้คุณวรยุทธออกมาแสดงความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ ให้ครอบครัวอยู่วิทยาที่เหลือ รวมทั้งสังคมและสื่อมวลชน ให้เร็วที่สุด และดำเนินการให้ถูกต้องตามครรลองของสังคม

 

นายกฯสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคดีบอส วรยุทธ อีกหนึ่งคณะ คำสั่งระบุชัดเจนว่า การสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถือเป็นความอ่อนไหว กระทบกระเทือนความเชื่อมั่นในองค์กร เจ้าหน้าที่ และกระบวนการยุติธรรม เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย จึงได้ตั้งคณะกรรมการชุดนี้โดยศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการ โดยให้รายงานผลใน 30 วัน ถือเป็นคณะกรรมการชุดที่ 3 ที่ตั้งขึ้นมาตรวจสอบคดีนี้

 

นายกฯยืนยัน ต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหน ตนจะไปก้าวล่วงอัยการและศาลไม่ได้ ขอให้มั่นใจนายกฯ ไม่ปล่อยปะละเลยและไม่ได้นิ่งนอนใจ ปัญหาเหล่านี้ต้องแก้ให้ได้ และความยุติธรรมต้องมีในสังคมไทยโดยไม่แบ่งชนชั้น

 

ส่วนกรณีบางคนเชื่อมโยงกรณีบอส อยู่วิทยา รอดพ้นคดีกับการบริจาคเงิน 300 ล้านบาทให้รัฐบาล นายกฯยันไม่เกี่ยวกัน คนละเรื่อง ยืนยันไม่เคยเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์อะไรทั้งสิ้น 5 ปีที่ผ่านมาตนไม่เคยเสียหายเรื่องเหล่านี้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : พี่น้อง 'อยู่วิทยา' สายกระทิงแดง ร่อน จม.ขอโทษสังคม 'บิ๊กป้อม' ป้องน้องชาย ยันไม่เคยรู้จักตระกูลนั้น

 

-อัยการและตร.ยกคณะแจง กรรมาธิการ กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ปมไม่ฟ้อง บอส วรยุทธ โดย ส.ส.โรม รังสิมันต์  พุ่งเป้าพบสารโคเคนในร่างกาย แต่เหตุไม่มีเรื่องดังกล่าวอยู่ในสำนวน และการดำเนินคดีกับพ่อบ้าน พยานเท็จที่ออกมารับผิดแทนบอส

 

ด้าน พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.สภ.สมุทรปราการ อดีตผกก.สน.ทองหล่อ ชี้แจงว่ารายงานการตรวจสารแปลกปลอมในร่างกายนายวรยุทธอยู่ในสำนวนตำรวจที่ส่งให้อัยการครบถ้วน แต่เหตุที่ไม่มีการสั่งฟ้องในข้อหานี้ เพราะเป็นดุลยพินิจของคณะพนักงานสอบสวนหลายคน ส่วนเรื่องนายสุเวช พ่อบ้านที่ออกมารับผิดแทนนายวรยุทธนั้น ได้ดำเนินดคีแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จไปแล้ว ซึ่งศาลตัดสินลงโทษไปแล้ว ไม่ใช่เตี๊ยมกันให้เป็นแพะ เพราะเป็นหนี้บุญคุณพ่อของบอส

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : อัยการ-ตร.เข้าแจงข้อมูลคดี 'บอส อยู่วิทยา' ตม.เปิดไทม์ไลน์ พบไม่ได้เข้าไทยตั้งแต่ปี 2560

 

-อดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการกฎหมาย สมช. นายธานี อ่อนละเอียด เผชิญหน้าสื่อแจง บอส วรยุทธ ได้ยื่นขอความเป็นธรรม ประเด็นคำสั่งของรองอัยการสูงสุด ที่ยุติเรื่องขอความเป็นธรรม โดยไม่นำเอาข้อเท็จจริงในส่วนของคำให้การของพยานผู้เชี่ยวชาญ และรายงานการตรวจพิสูจน์ของผู้เชี่ยวชาญมาพิจารณาสั่งคดีนั้น เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงใช้ช่องทางมาร้องต่อ กมธ.ขอให้สอบถามข้อเท็จจริง

 

ทาง กมธ.จึงได้ส่งเรื่องไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สนช.เพื่อตรวจสอบตามระเบียบ และพิจารณาเห็นว่าอยู่ในกรอบอำนาจหน้าที่ของ กมธ.กฎหมายฯ จึงมีมติรับเรื่องไปสอบหาข้อเท็จจริง โดยเชิญบุคคล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริงตามที่ผู้ร้องกล่าวอ้าง 8 คน และส่งผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสภาพความเสียหาย และคำนวณความเร็วของรถ ย้ำอำนาจของ กมธ.ไม่สามารถชี้ผิด ชี้ถูก เพราะไม่ใช่อัยการ ป.ป.ช.หรือ กกต.ที่จะวินิจฉัยได้ กมธ.มีหน้าที่แค่เสนอผลการศึกษาคำชี้แจงของผู้มาชี้แจง การศึกษาเรื่องการคำนวณความเร็วรถของผู้เชี่ยวชาญ โดยนำเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาเท่านั้น

 

ส่วนเรื่องนี้มีการโยงไปถึง พล.ร.อ.ศิษฐวัชร ซึ่งเป็นน้องชายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นการจินตนาการใช่หรือไม่ นายธานี กล่าวว่า คงอย่างนั้น อย่าไปผูกโยงว่าคนตระกูลนี้ผิดไปหมด มันไม่ใช่ ถ้าเขาไม่ทำตามอำนาจหน้าที่ ก็อย่าเหมารวม เพราะมันไม่เป็นธรรม

 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ยืนยัน กรรมาธิการไม่มีอำนาจ ตระกูลท่านไม่รู้จักตระกูลของบอส และไม่เคยมีการขอความช่วยเหลือมา

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : พี่น้อง 'อยู่วิทยา' สายกระทิงแดง ร่อน จม.ขอโทษสังคม 'บิ๊กป้อม' ป้องน้องชาย ยันไม่เคยรู้จักตระกูลนั้น

 

-นร. นศ.จัดม็อบเด็กนนท์พร้อมชนเผด็จการ ริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรีกลางสายฝน เรียกร้องรัฐบาลยุบสภาภายใน 13 สิงหาคม หลังการปราศรัยเสร็จ ทางแกนนำได้มีการร้องเพลง "วิ่งน่ะ วิ่งนะ แฮมทาโร่" พร้อมจัดแถววิ่งตามเข็มนาฬิกา พร้อมทั้งชู 3 นิ้ว เปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือ ส่องไปทางศาลากลางหลังเก่า เพื่อสื่อสารไปยังรัฐบาล

 

ส่วนเครือข่ายลูกพระเจ้าตากจะลงดาบเผด็จการ ได้แจ้งยกเลิกกิจกรรมรอบกองไฟ ณ วงเวียนใหญ่ จากเดิมมีกำหนดจัด 30 ก.ค.2563 เวลา 17.00 น. แต่เชิญผู้สนใจไปร่วมแฟลชม็อบ 3พระจอมจะยอมได้ไง ขณะที่แนวร่วมนวชีวินย้ายที่จัดงาน Hamtaro Oak Oak Run ไปที่ม.พระจอมเกล้า พระนครเหนือ ด้านนายกฯห่วงชุมนุม คุยกลุ่มอาชีวะ ขอหยุดเคลื่อนไหวหวั่นเกิดลุกลามทั้ง 2 ฝ่าย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เด็กนนท์ประท้วงไล่รัฐบาลกลางสายฝน เครือข่ายลูกพระเจ้าตาก-กลุ่มแนวร่วมนวชีวิน ประกาศย้ายจัดงาน 

 

-จับตาราคาทองคำพุ่งทะลุ 3 หมื่นบาท หลังล่าสุดราคาทองคำต่างประเทศ (Gold Spot) ทะยานขึ้นต่อเนื่อง นักวิเคราะห์ประสานเสียงอาจได้เห็น 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ จากปัจจัยจีน-สหรัฐฯขัดแย้ง, โควิด-19 เศรษฐกิจซบเซา

 

ส่วนราคาทองในไทยปรับขึ้นอีก 250 บาท ส่งผลให้ราคาทองรูปพรรณ เมื่อบวกกับค่ากำเหน็จ ราคาทะลุ 30,000 บาทไปแล้ว ขณะที่ทองคำแท่งขายออก ราคาก็ทะลุ 29,000 บาทแล้วเช่นกัน แพงสุดเป็นประวัติการณ์ ร้านทองเยาวราชคึกัก คนเอาทองรูปพรรณมาขาย เพราะทองแท่งขายไปก่อนหน้านี้แล้ว ร้านทองยืนยันยังมีสภาพคล่องเพียงพอ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ฉุดไม่อยู่! จับตาราคาทองใกล้ทะลุ 3 หมื่น หลังราคาตลาดโลกพุ่งต่อเนื่อง 

 

-สถานทูตไทยในไคโรระบุ นักเรียนไทยวัย 26 ปีในอียิปต์กลับไม่ถึงบ้าน ป่วยระหว่างขึ้นเครื่องอาการทรุด ก่อนเสียชีวิตเพราะโควิด-19 ครอบครัวประสงค์ให้ฝังร่างที่อียิปต์ ถือเป็นคนไทยในอียิปต์รายแรกที่เสียชีวิตจากโควิด

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ฝังร่างนศ.ไทยในอียิปต์ ตามความประสงค์ครอบครัว หลังติดเชื้อโควิด เสียชีวิตก่อนกลับไทย 

 

-อุกอาจ! มือปืนโหด รัวยิงถล่มกว่า 40 นัด ดับ 3 ศพกลางเมืองพัทลุง วงจรปิดจับภาพชัด ตร.มุ่งปมผู้มีอิทธิพล-ขัดแย้งธุรกิจมืด ญาติเผยก่อนเกิดเหตุ 1 ผู้เสียชีวิต ที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำในคดียาเสพติด ถูกกลุ่มชายมาทวงหนี้ แล้วมีการนัดเจรจา แต่สุดท้ายถูกยิงถล่มเสียชีวิตดังกล่าว

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งประเด็นความแย้งส่วนตัว เรื่องยาเสพติด ซึ่งจะเร่งติดตามวัยรุ่นกลุ่มของผู้เสียชีวิต ที่หลบหนีไปได้จำนวน 1 คน มาสอบเพื่อหาข้อเท็จจริง และติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : กล้องจับชัด ยิงถล่ม 40 นัด 3 วัยรุ่นกลางเมืองพัทลุง ตั้งปมขัดแย้งธุรกิจมืด

 

- ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 1 ปี เจ้าสัวเปรมชัย ติดสินบนเจ้าพนักงานคดีเสือดำ ไม่รอลงอาญา โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นพ้องด้วยกับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น อุทธรณ์ของจำเลยที่ 1 ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น หลังอ่านคำพิพากษา นายเปรมชัยยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 500,000 บาทขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกา

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'เปรมชัย' ยื่น 5 แสนประกันตัว หลังศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีติดสินบน 

 

-กรมการปกครองเปิดปฏิบัติการพิเศษ ศรีอโยธยา บุกจับบ่อนพนันขนาดใหญ่ ย่านบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา เจ้ามือ-นักพนัน หลายร้อยคน หนีเเตกกระเจิง คนร้องเรียนเผยภรรยาติดพนันจนไม่สนใจครอบครัว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ทลายบ่อนใหญ่บางปะอิน จับนักเล่นนับร้อย หลังผัวร้องเรียน เมียติดพนันหนี้สินรุงรัง 

 

-แม่ร้องลูกสาวเป็นติวเตอร์ แต่ตกงานเพราะพิษโควิด-19 จนมีอาการทางจิต มานานกว่า 2 เดือน ขังตัวเองในบ้านที่นครศรีธรรมราชอยู่กับแมว 40 ตัว ปิดประตูไม่ยอมกินข้าว แมวก็กำลังจะอดตาย ขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณา กลัวลูกเครียดฆ่าตัวตาย ล่าสุดเจ้าตัวยังปฏิเสธที่จะให้ปศุสัตว์นำแมวไปดูแล และรับปากจะทำความสะอาด ไม่ขอรับความช่วยเหลือจะดูแลตัวเอง

 

-นักร้องดังไม่สนโควิด-19 ฉีกฉากกั้นระหว่างคนดู ขณะร้องเพลงในสถานบันเทิง คนดูด้านล่างเวทีส่งเสียงเฮกันยกใหญ่ ล่าสุดนักร้องสาว โบกี้ไลอ้อน โพสต์ขอโทษสังคมที่เป็นแบบอย่างไม่ดี ขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'โบกี้ไลอ้อน' โพสต์รับผิด คลิปดราม่าฉีกฉากกั้นคนดูในผับ 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bjOhRBYP27A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ