30 ก.ค. 2563
1,272 ครั้ง

ฝังร่างนศ.ไทยในอียิปต์ ตามความประสงค์ครอบครัว หลังติดเชื้อโควิด เสียชีวิตก่อนกลับไทย

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีข่าวนักศึกษาไทยในอียิปต์เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2563 ที่โรงพยาบาลในกรุงไคโร ดังนี้

 

สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งจากเพื่อนของนักศึกษาไทยเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2563 ว่า บุคคลดังกล่าวสัญชาติไทย อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัย Al-Azhar มีอาการป่วยด้วยอาการไอ เพลีย ประมาณ 3 สัปดาห์ ก่อนได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ว่า มีความผิดปกติในปอด

 

เมื่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ได้ประสานไปยังแพทย์ผู้ประสานงานที่ทางการอียิปต์มอบหมาย และได้ส่งตัวบุคคลดังกล่าวไปรักษาในสถานพยาบาลที่เหมาะสมในการรักษาโรคโควิด-19 ที่ทางการอียิปต์จัดให้ และได้สอบถามอาการเป็นระยะๆ

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2563 บุคคลดังกล่าวมีอาการทรุดลงจนเสียชีวิต  สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานไปยังครอบครัว ซึ่งประสงค์จะให้ฝังร่างที่ประเทศอียิปต์ สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงได้ประสานงานเรื่องดังกล่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามเจตนารมณ์ของครอบครัวแล้ว โดยได้จัดพิธีฝังที่กุโบร์ (สุสาน) ในกรุงไคโรเมื่อช่วงเย็นของวันเดียวกัน

 

สถานเอกอัครราชทูตฯ รายงานเพิ่มเติมด้วยด้วยว่า บุคคลดังกล่าวเป็นคนไทยในอียิปต์รายแรกที่เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6fMr9TW35t4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ