30 ก.ค. 2563
318 ครั้ง

ฮ่องกงเตือน รพ.อาจล่ม หากคุมระบาดโควิด-19 ไม่ได้ / สหรัฐฯ พบผู้เสียชีวิตโควิด-19 รายวันสูงสุดตั้งแต่เดือน พ.ค.

การประกอบพิธีฮัจญ์ ในนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียเริ่มแล้ว ภายใต้มาตรการคุมเข้มการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยผู้แสวงบุญชาวมุสลิม ต้องสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม ในระหว่างเดินรอบหินกะบะฮ์ 
 
 
นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ศตวรรษ ที่รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ห้ามนักแสวงบุญจากต่างประเทศ เดินทางเข้ามาประกอบพิธีฮัจญ์ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลก 
 
 
โดยรัฐบาล กำหนดผู้แสวงบุญที่เข้าร่วม เป็นชาวซาอุดิอาระเบียที่อาศัยในประเทศ อายุ 20 ถึง 50 ปี และจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวมทั้งกักตัวเองภายในบ้าน หรือโรงแรม ในนครเมกกะ ก่อนที่จะร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ และเมื่อประกอบพิธีเสร็จสิ้นแล้ว ต้องกักตัวเอง อีก 1 สัปดาห์
 
 
ขณะที่สถานการณ์ที่ฮ่องกง ซึ่งกำลังระบาดรอบ 3 กำลังน่าเป็นห่วง นางแครี่ หล่ำ หัวหน้าผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนว่า ระบบโรงพยาบาลฮ่องกงอาจล่มสลาย หากยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ และขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อวานนี้ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 106 คน ในจำนวนนี้ 98 คนติดเชื้อภายในฮ่องกง
 
 
ส่วนที่เวียดนาม รัฐบาล เตือนสาธารณสุขในกรุงฮานอย เตรียมรับมืออาจเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเมืองหลวง หลังพบพนักงานร้านพิซซ่า ที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองดานัง ติดเชื้อ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ปิดร้านพิซซ่าและฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดแล้ว ขณะที่เมืองดานัง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ เพิ่มอีก 8 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในเมืองดานัง 30 คน แล้ว นับตั้งแต่ที่พบเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
 
ด้าน สหรัฐฯ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วประเทศ มากกว่า 1,200 คน เมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตภายในวันเดียวทำสถิติสูงสุด นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย 5 รัฐที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ รัฐอาร์คันซอ , ฟลอริด้า , มอนทานา ,โอเรก้อน และรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยรัฐฟลอริด้า พบผู้เสียชีวิตมากที่สุด 191 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 152,320 คน และผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ 4,498,343 คน
 
 
สำหรับยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก อยู่ที่ 16,911,605 คน และ เสียชีวิต 663,852 คน รักษาหายแล้ว 10,506,416 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ