30 ก.ค. 2563
1,851 ครั้ง

สถานกงสุลแจง เจ้าอาวาสวัดไทย ลอสแอนเจลิส มรณภาพด้วยโรคชรา-ภาวะแทรกซ้อน ไม่ใช่โควิด-19

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ชี้แจงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่าพระสงฆ์ และคนไทย ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19  และมีพระสงฆ์มรณภาพ

 

โดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ชี้แจงว่า พระสงฆ์ที่อาพาธ เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 แล้ว  เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ผลการตรวจพบว่ามี พระสงฆ์ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 รูป ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล  และพระสงฆ์ อีก 1 รูป อาการไม่รุนแรง จึงกักตัวที่วัดในบริเวณที่กำหนด

 

ขณะที่ พระมหานรินทร์ นรินฺโท เจ้าอาวาส และพระลูกวัดอีก 1 รูป ไม่พบอาการติดเชื้อ แต่ได้แยกกักตัวในพื้นที่เฉพาะเช่นกัน

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ทางวัดไม่ได้รับกิจนิมนต์ จึงไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันให้กับพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส และติดตามอาการอาพาธอย่างใกล้ชิด

 

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า พระสงฆ์มรณภาพ นั้น เป็นกรณีพระครูวิจิตรบุญสาร ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส ซึ่งเป็นวัดที่เคยถูกลอบวางเพลิง เมื่อปลายปี 2562 และพระครูวิจิตรบุญสาร มรณภาพ เมื่อวันที่ 11 ก.ค .ที่ผ่านมา ด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่า พระครูวิจิตรบุญสาร มีโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งในเม็ดเลือด จึงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน 

 

สำหรับกรณีคนไทยติดเชื้อ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ทราบข่าวจากชุมชนไทยในพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมาว่า มีการติดและแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 ในกลุ่มพนักงานร้านอาหารไทย และคนไทยในชุมชน ถึงขั้นป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

 

แต่เมื่อตรวจสอบ ไม่ปรากฏข้อมูลข่าวสารที่ยืนยันการติดเชื้อและการเสียชีวิตของคนไทย ซึ่งเป็นสิทธิผู้ป่วยที่จะไม่เปิดเผย  ยกเว้นคนไทยที่เปิดเผยว่าติดเชื้อ 4 คน ขณะนี้มีอาการดีขึ้นแล้ว และกักตัวอยู่ในที่พัก แต่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานและจัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันตนให้กับคนไทยที่ติดเชื้อทั้ง 4 คนแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/32Tw9zP5lhY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ