30 ก.ค. 2563
2,167 ครั้ง

ทบ.ชะลอส่งทหารฝึกสหรัฐฯ หลังพบทหารไทยติดเชื้อแล้ว 9 ราย ต้องกักตัวนับร้อย

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึง สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 29 ก.ค.63 พบผู้ติดเชื้อ 1 คน เป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ และได้เข้า State Quarantine ทำให้มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 3,298 คน / หายป่วยแล้วรวม 3,111 คน / รักษาตัวอยู่ รพ. 129 คน / เสียชีวิต 58 คน จะเห็นได้ว่าไม่มีการติดเชื้อในประเทศไทยมา 65วัน

 

โดยผู้ป่วย 1 คน เป็นผู้ป่วยคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ราย เพศชาย อายุ 26 ปี อาชีพ ทหาร ที่กลับมาจากการฝึกทหารที่ฐานทัพ ฮาวาย

 

ด้านพล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ศบค.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีทหารไทยจากกองร้อยทหารราบ RTA Combat Team กำลังผสมจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 3 ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมรวม 9 ราย จากทั้งหมด 151 นาย ภายหลังเดินทางกลับจากการฝึกผสมรหัส Lightning Forge 2020 ที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางกองทัพบกได้สั่งชะลอเรื่องการฝึกร่วมทั้งหมดเอาไว้ก่อน ยกเว้นเพียงบางส่วนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปฝึกร่วม

 

แต่ขณะนี้กองทัพบกกำลังพิจารณาให้ชะลอการฝึกร่วมผสมทั้งหมด เพราะต้องยอมรับว่ายังไม่มีความปลอดภัย แต่เมื่อทหารเราติดเชื้อกลับมาแล้วก็ต้องยอมรับสภาพว่าเป็นเรื่องของข้อเท็จจริงว่าอะไรต่างๆก็ยังไม่มีความสมบูรณ์ในการป้องกัน

 

โดยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้เน้นย้ำให้มีการสอบสวนให้ชัดเจน และรักษากำลังพลที่ป่วยให้หายเป็นปกติ รวมถึงการรักษามาตรการไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม โดยเฉพาะการกักตัวอยู่ใน State Quarantine จะต้องเคร่งครัด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qbGxt9yxQJg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ