30 ก.ค. 2563
18,542 ครั้ง

ยายพาหลาน 4 ชีวิตนั่งตากแดดบนสะพาน เครียดถูกทวงเงิน หลังไปเซ็นค้ำประกัน

มหาสารคาม-ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พิษณุกัณร์ สุรินทร์ โพสต์ภาพยายกับหลานอีก 4 คนนั่งบนสะพานแม่น้ำชี ท่ามกลางแดดร้อนจัด ก่อนพาไปส่งที่ สภ.ย่อยท่าขอนยาง เพื่อให้ความช่วยเหลือ

 

ในเวลาต่อมานางสาวทองเสียม แก้วจุมพล อายุ 63 ปี ยายคนดังกล่าวเล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปค้ำประกันรถจักรยานยนต์ให้คนในหมู่บ้านที่รู้จักกัน เมื่อปี 62 แต่กลับปรากฎว่าคนๆ นั้น ไม่ยอมส่งค่างวดรถ ทำให้ไฟแนนซ์มาตามทวงถามที่ตน ทุกเดือน

 

จนล่าสุด มีหนังสือจากไฟแนนซ์แจ้งให้มาชำระหนี้ครั้งสุดท้ายก่อนฟ้องศาล โดยในเนื้อความของจดหมายระบุว่า ได้ค้างค่างวดตั้งแต่งวดที่ 5 ถึงงวดที่ 12 รวมเป็นเงิน 12,400 บาท ซึ่งยังไม่รวมดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทางบริษัทให้ไปชำระภายใน 10 วัน ก่อนที่จะฟ้องศาล ตนเองไม่มีเงินจึงตัดสินใจ เดินทางไปขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัด ทางจังหวัดก็ให้กลับมาที่อำเภอกันทรวิชัย

 

ทางเจ้าหน้าที่ก็อธิบายให้ฟัง แต่ตนเกิดความเครียด เครียดแบบไม่มีทางออก ตอนนั้นก็ปวดหัว เหมือนหัวจะระเบิด ไม่มีใครสามารถให้ความช่วยเหลือตนได้ จึงขี่ซาเล้งมาพร้อมหลานๆ 4 คน มาจอดตรงสะพานข้ามแม่น้ำชี เพราะขับรถต่อไปไม่ไหว กลัวว่ารถจะชน จึงได้เอาเสื่อมาปูนั่งอยู่กลางสะพาน

 

ตอนนั้นก็ร้องไห้เหมือนคนเสียสติ เพราะไม่มีทางออก ก่อนจะชะโงกหน้าออกมาดูน้ำในแม่ชี หลานคนเล็กมาทักว่า คุณย่าเป็นอะไรร้องไห้ทำไมคะ เสียงของหลานเป็นเสียงที่ช่วยดึงสติของตนให้กลับมา ก่อนที่จะมีพลเมืองดีเข้ามาช่วยเหลือ

 

ซึ่งตนยืนยันว่าไม่เคยมีความคิดที่จะกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย สิ่งที่กลัวคือ กลัวติดคุก หากตนติดคุกแล้วหลานๆ จะอยู่อย่างไร ตอนนี้ที่บ้านมีหลาน 5 คน คนโตไปบวชเป็นเณรอยู่วัด อายุ 15 ปี คนที่สองอายุ 12 ปี คนที่สามอายุ 10 ปี คนที่สี่อายุ 9 ปี และคนที่ 5 อายุ 5 ปี

 

นอกจากนี้ยังมียายใบ้ ซึ่งพิการเป็นใบ้หูหนวก และน้องชายที่ป่วย ที่ตนยังต้องเลี้ยงดู ลำพังได้เงินช่วยเหลือจากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดือนละ 2,000 บาท เงินผู้สูงอายุ 600 บาท และเงินคนพิการของยายใบ้อีก 1,400 บาท รวมเดือนละ 4,000 บาท

 

โดยตนเป็นหมอนวดแผนโบราณ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปนวดเพราะว่า ตาข้างซ้ายมองไม่เห็นแล้ว เพราะไปผ่าต้อกระจกมาแล้วเกิดติดเชื้อ ทุกวันนี้มียายใบ้และหลานไปขอข้าววัดมากินประทังชีวิตทุกวัน ส่วนเรื่องเรียน หลานๆ ก็เรียนฟรี ถึงจะทุกข์จะยากก็อยู่กันได้ตามอัตภาพ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iteBiGtAr2Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ