30 ก.ค. 2563
1,046 ครั้ง

สาวใหญ่เจ็บตัวฟรี หมอวินิจฉัยพบเนื้องอกมดลูก พอผ่าตัดแล้วกลับไม่พบ

เพชรบูรณ์ - เรื่องราวดราม่า ระหว่างญาติของคนไข้รายหนึ่ง ได้ติดใจสาเหตุการผ่าตัดของหมอที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี อ.วิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่วินิจฉัยอาการของหญิง วัย 54 ปี ชาวอำเภอศรีเทพ ว่าเจอเนื้องอกในมดลูก และได้ทำการผ่าตัด ไปเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า ขณะทำการผ่าตัด กลับไม่พบเนื้องอกมดลูกตามที่วินิจฉัย จึงได้ทำการเย็บแผลให้คนไข้ จนสร้างความสงสัย และติดใจในการรักษาดังกล่าวเป็นอย่างมาก
 
 
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทาง ไปที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ตำบลสระประดู่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ พบกับ นายแพทย์นรุตม์ นิวัฒนกาญจนา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.วิเชียรบุรี พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ ได้เปิดห้องประชุม เพื่อชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยมีฝ่ายญาติของคนไข้ นำโดย บุตรสาว ญาติ และ ตัวคนไข้หญิงวัย 54 ปี เข้าร่วมรับฟังการชี้แจง 
 
 
ซึ่งทาง นายแพทย์นรุตม์ นิวัฒนกาญจนา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้กล่าวว่า จากการซักประวัติ ผู้ป่วยมีประวัติเนื้องอกมดลูก เคยรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช และไม่ได้ไปตรวจตามนัด ต่อมามีอาการจุกแน่นท้อง ปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย จึงไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน คือ โรงพยาบาลศรีเทพ และทางโรงพยาบาลศรีเทพได้แนะนำให้มาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี เนื่องจากมีความพร้อมในเครื่องมือและการรักษา โดยหลังจากทีมแพทย์โรงพยาบาลวิเชียรบุรี ตรวจประวัติการรักษาเดิมที่โรงพยาบาลศิริราช ว่ามีเนื้องอกมดลูก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ก้อนเนื้องอกไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งทำให้มีอาการปวดท้อง ทางทีมแพทย์เลยได้ทำการอัลตราซาวด์ ให้คนไข้อีกรอบ ก่อนพบลักษณะก้อนเนื้องอก ขนาด 5x5 ซม. จึงให้คำแนะนำว่า ขั้นต้นว่าจะนัดติดตามการรักษาก่อน เพราะก้อนเนื้อยังมีขนาดเล็ก และผู้ป่วยก็เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ก้อนเนื้ออาจจะฝ่อลงได้ แต่ผู้ป่วยยืนยันว่ามีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆ กินยาก็ไม่หายปวด ก็เลยให้ทางเลือกว่า จะผ่าตัดเอามดลูกและรังไข่ออก เนื่องจากว่ามีประวัติเนื้องอกอยู่แล้ว 
 
 
ซึ่งทางคนไข้ก็ยินยอมผ่าตัด ในวันที่ 16 ก.ค.63 ที่ผ่านมา แต่ขณะทำการผ่าตัด เมื่อเปิดปากแผลคนไข้ ซึ่งมีขนาดหน้าท้องค่อนข้างหนา เนื่องจากคนไข้มีน้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ กลับพบว่ามดลูกยังคงขนาดปกติ และไม่มีก้อนเนื้องอก ซึ่งดูแล้วไม่ใช่สาเหตุการปวดท้อง จึงพิจารณาถึงความปลอดภัยคนไข้ โดยตัดสินใจไม่ผ่าตัดต่อ เพื่อเอามดลูกและรังไข่ออก ก่อนทำการเย็บปิดปากแผล ส่วนสาเหตุที่อัลตราซาว แล้วพบก้อนคล้ายเนื้องอก อาจเกิดจากข้อผิดพลาดของเครื่องมือ ที่มีข้อจำกัด แสดงผลของภาพก้อนชั้นไขมันหน้าท้องคนไข้ที่หนา จนมองคล้ายภาพก้อนเนื้องอก จนเกิดการเข้าใจผิด ระหว่างญาติคนไข้กับทีมแพทย์ ว่าวินิจฉัยเจอก้อนเนื้องอก แล้วผ่าไม่เจอดังกล่าว
 
 
และในขณะเดียวกัน ทางโรงพยาบาลวิเชียรบุรี ก็ได้เตรียมทำเรื่องเสนอเงินเยียวยา ตามมาตรา 41 (สี่-หนึ่ง)เพื่อชดเชยรายได้ให้แก่คนไข้หญิงวัย 54 ปีรายนี้ พร้อมทั้งจะได้ทำการดูแลรักษา ให้ตามขั้นตอน จนกว่าจะกลับมาใช้ชีวิต ทำงานได้ตามปกติเช่นเดิม
 
 
เบื้องต้น หลังจากรับฟังคำชี้แจง และทางโรงพยาบาลแสดงความรับผิดชอบ แล้วนั้น ทำให้ทางบุตรสาว และญาติฝ่ายคนไข้ ต่างรู้สึกพอใจ และไม่ติดใจสาเหตุใด ๆ ต่อกัน ขณะที่ผู้ทำการผ่าตัดล่าสุดยังคงนอนรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
 
 
ดูยูทูปที่นี่ :  https://youtu.be/jwgbTxN3VvY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ