30 ก.ค. 2563
1,789 ครั้ง

พี่น้อง 'อยู่วิทยา' สายกระทิงแดง ร่อน จม.ขอโทษสังคม 'บิ๊กป้อม' ป้องน้องชาย ยันไม่เคยรู้จักตระกูลนั้น

ความคืบหน้ากรณีอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง บอส วรยุทธ อยู่วิทยา คดีขับรถหรูเฟอร์รารี่ชนรถจักรยานยนต์ ด.ต.วิเชียร กล่ำประเสริฐ สายตรวจ สน.ทองหล่อ ก่อนลากรถและร่างไปไกลกว่า 200 เมตร เสียชีวิต จนทำให้เป็นที่กังขาของสังคม

 

วานนี้ (29 ก.ค.63) พี่น้องตระกูลอยู่วิทยา ได้ร่อนจดหมายเปิดผนึก ขอโทษสังคม และเรียกร้องให้บอส ออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นให้กระจ่าง โดยข้อความในจดหมาย ระบุว่า

 

"จากกรณีข่าวของคุณวรยุทธ อยู่วิทยา พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาต้องขอโทษสังคมเป็นอย่างสูง ที่ข่าวของบุคคลในครอบครัวได้สร้างความรู้สึกโกรธ เกลียด ไม่พอใจ จนเป็นเหตุของกระแสการเรียกร้องของสังคมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

 

พวกเราไม่อาจจะปฏิเสธความสัมพันธ์ของการเป็น "อยู่วิทยา" คนหนึ่งของคุณวรยุทธได้ อย่างไรก็ตาม พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาก็ขอเรียนให้ทุกท่านทราบด้วยความจริงใจว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วันเกิดเหตุ ครอบครัวคุณวรยุทธ ไม่ได้หารือหรือบอกเล่าการตัดสินใจหรือการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งกับพี่น้องเลย

 

และพวกเราก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการตัดสินใจหลายเรื่องของคุณวรยุทธ ที่เราติดตามจากข่าว แต่พี่น้องก็ไม่เคยออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ ด้วยเพราะให้เกียรติครอบครัวของคุณวรยุทธ และคาดหวังว่าครอบครัวของคุณวรยุทธจะทำทุกอย่างให้เป็นที่ยอมรับของสังคมในที่สุด แต่ในวันนี้กระแสทางลบที่มากระทบกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว มีมากจนเกินกว่าจะแบกรับเหมือนทุกครั้งได้ ทำให้เราจำเป็นต้องออกจดหมายฉบับนี้

 

พี่น้องทุกคนล้วนเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และยืนยันว่าพวกเราทุกคนให้ความเคารพในกฎหมาย และยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องสามารถสร้างความยุติธรรมให้กับทุกคนด้วยความเท่าเทียมกัน พี่น้องทุกคนขอเรียกร้องให้คุณวรยุทธออกมาแสดงความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ ให้ครอบครัวอยู่วิทยาที่เหลือ รวมทั้งสังคมและสื่อมวลชน ให้เร็วที่สุด และดำเนินการให้ถูกต้องตามครรลองของสังคม

 

พี่น้องทุกคนขอแสดงจุดยืนของครอบครัวอยู่วิทยา จุดยืนที่พวกเรายึดถือและปฏิบัติมาตลอด คือการเดินตามปณิธาน และคำสอนของ คุณเฉลียว อยู่วิทยา ผู้เป็นพ่อ และเป็นต้นแบบของการใช้ชีวิต ที่สอนให้พวกเรายึดมั่นในการกตัญญูต่อแผ่นดิน โดยพี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาทุกคนจะยังคงมุ่งมั่นสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับประชาชน ชุมชน และสังคมไทย ตามวิถีและปณิธานที่คุณเฉลียวได้วางไว้ต่อไป"

 

ทั้งนี้จากการวิเคราะห์เครือญาติของตระกูลอยู่วิทยา ที่มีกัน 2 สาย เนื่องจากนายเฉลียว อยู่วิทยา มีภรรยา 2 คน ฝั่งของบอส วรยุทธ จะอยู่สายเรดบูลล์ ทำการค้าในต่างประเทศ ส่วนผู้ที่ลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้จะอยู่ในสายกระทิงแดง ที่ทำการค้าในประเทศไทย

 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เซ็นคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดี บอส วรยุทธ อยู่วิทยา โดยได้ตั้ง ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ เป็นประธานกรรมการ ให้รายงานนายกรัฐมนตรี ภายใน 30 วัน

 

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ขอให้มั่นใจนายกรัฐมนตรีไม่ได้ปล่อยปะละเลย ปัญหาเหล่านี้จะต้องแก้ให้ได้ ความยุติธรรมต้องมีในสังคมไทย โดยไม่แบ่งชนชั้น ซึ่งตนได้ย้ำเสมอมา ทั้งเรื่องของการปฏิรูปกฏหมาย การเมือง ยุติธรรม เศรษฐกิจ ต้องเดินหน้า

 

ยืนยันเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการบริจาคเงิน 300 ล้านบาท เพราะเป็นคนละเรื่อง พร้อมย้ำว่าทำงานมา 5 ปี ไม่เคยเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ และไม่เคยเสียหายกับเรื่องเหล่านี้ ขอให้เชื่อมั่นตนจะทำอย่างดีที่สุด เพื่อคลี่คลายปัญหาต่าง ๆ ทั้งหมดทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้ พร้อมขอให้เชื่อมั่นในตัวนายวิชา มหาคุณ

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการเชื่อมโยงไปถึง พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ขณะนั้น มีส่วนทำให้คดีพลิก

 

ระบุว่า กรรมาธิการไม่มีอำนาจที่จะทำได้ พร้อมย้ำ "ตระกูลผมไม่เคยรู้จักกับตระกูลเขา และส่วนตัวก็ไม่ได้รู้จักกัน ไม่เคยมาขอความช่วยเหลืออะไร"

 

นอกจากนี้ นายธานี อ่อนละเอียด สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะอดีต สนช. กล่าวถึงเรื่องที่มีการโยงไปถึง พล.ร.อ.ศิษฐวัชร น้องชายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่า อย่าไปจินตนาการกันมาก อย่าไปขยายผลเป็นเครื่องมือ ประธานมีอำนาจอย่างดีก็งดออกเสียง อย่าไปผูกโยงว่าคนตระกูลนี้ผิดไปหมด มันไม่ใช่

 

รวมถึง นายธานี ได้แถลงชี้แจง ย้ำว่า กมธ. มีหน้าที่รวบรวมศึกษาข้อเท็จจริงเท่านั้น ไม่ใช่ไปสืบสวนสอบสวนแทนตำรวจเสียเอง เพราะ กมธ. ไม่มีอำนาจ

 

ส่วนเหตุผลที่มีการเปลี่ยนแปลวตัวเลขอัตราความเร็วรถในสำนวนนั้น ข้อเท็จจริงพบว่า ตำรวจที่ทำเรื่องนี้มีการรายงานต่อผู้บังคับบัญชา ว่าคำนวณผิดพลาดในเรื่องระยะทาง ทำให้มีการสั่งสอบเพิ่มเติม และเมื่อไปตรวจสอบใหม่ก็ไม่ตรงตามที่ให้ข่าวไปตั้งแต่แรก แต่สื่อก็ไปพิพากษาแล้ว จึงขอว่าสื่อต้องใจเย็น ต้องให้สติปัญญากับประชาชน เมื่อไปเร่งเร้ามากการทำงานก็ลนลานกันไปหมด

 

ขณะที่เรื่องสภาพของรถ ที่หลายคนสันนิษฐานว่ายับเยินมากกว่าความเร็วที่ 76 กม./ชม. นายธานี ชี้แจงว่า จากรายงานให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องมวลของรถเฟอร์รารี่ที่หนัก และรถมอเตอร์ไซค์มีมวลรถที่เบา

 

ส่วนหากวิ่งด้วยความเร็วดังกล่าวแล้วทำไมนายวรยุทธถึงมองไม่เห็น ลากร่างผู้เสียชีวิตถึง 200 เมตรนั้น อาจมีรถกระบะมาบังจึงมองไม่เห็นคนที่ถูกชน และมีการสันนิษฐานเป็นสองประเด็น คือ รถเบรกแล้วแต่ไม่มีรอยเพราะด้วยประสิทธิภาพของรถหรู หรือมีความเป็นไปได้ว่าไม่เบรก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1o26_sCbj0Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ