30 ก.ค. 2563
762 ครั้ง

อัยการ-ตร.เข้าแจงข้อมูลคดี 'บอส อยู่วิทยา' ตม.เปิดไทม์ไลน์ พบไม่ได้เข้าไทยตั้งแต่ปี 2560

อดีต ผกก.สน.ทองหล่อ ยอมรับผลตรวจ บอส วรยุทธ อยู่วิทยา มีสารเสพติด แต่เป็นดุลยพินิจของคณะพนักงานสอบสวนซึ่งมีหลายคนที่ไม่ฟ้องเรื่องยาเสพติด ระบุรายงานผลการตรวจส่งถึงอัยการแล้ว อุบรายละอียดขอชี้แจงต่อคณะกรรมการธิการตำรวจ ยันหลักฐานข้อสงสัยต่าง ๆ ปรากฎอยู่ในสำนวนสอบสวนครบถ้วน

 

เมื่อวานนี้ (29 ก.ค.63) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรมและมนุษยชน เชิญตำรวจและอัยการที่เกี่ยวข้องกับคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งได้มีการซักถามในประเด็นต่าง ๆ ที่สังคมเคลือบแคลงสงสัย

 

โดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และโฆษกคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ ได้สอบถาม พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บังคับการจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ ณ ขณะนั้น ถึงประเด็นการตรวจพบสารแปลกปลอมในร่างกายของนายวรายุทธ หลังเกิดเหตุ ซึ่งเป็นสารเสพติดประเภทโคเคน

 

นายรังสิมันต์ ระบุว่า มีหลักฐานเอกสารยืนยันผลการตรวจชัดเจนจากโรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลมหิดล แต่ทำไมตำรวจไม่แจ้งข้อกล่าวหาในข้อหาเสพยาติดกับนายวรยุทธ และนำเข้าไปอยู่ในสำนวนคดี มันเกิดอะไรขึ้น

 

พล.ต.ต.ชุมพล กล่าวว่า หลังจากที่นายวรยุทธ ขับรถเฟอร์รารี่ชนรถจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ แล้วได้ขับหลบหนีเข้าบ้าน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นบ้านนายวรยุทธ ก่อนที่เจ้าตัวจะออกมายอมรับว่าเป็นคนขับรถชน ด.ต.วิเชียร เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายวรยุทธ และรถยนต์ของกลางมาที่ สน.ทองหล่อ โดยให้นายวรยุทธ แสดงความบริสุทธิ์ใจ นำตัวไปที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจร่องรอยบาดแผล ตรวจหาสารเสพติดและสารแปลกปลอมต่าง ๆ ในร่างกาย

 

ทั้งนี้ รายงานการตรวจสารแปลกปลอมในร่างกายก็ปรากฎอยู่ในสำนวนการสอบสวนครบถ้วน ถามว่าทำไมถึงไม่มีการสั่งฟ้องข้อหาเสพยาเสพติด (โคเคน) เนื่องจากเป็นดุลยพินิจของคณะพนักงานสอบสวนซึ่งมีหลายคน เหตุผลตรงส่วนนี้ตนขอไปชี้แจงกับคณะกรรมธิการตรวจสอบสอบข้อเท็จจริง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งขึ้นมา ระหว่างนี้ขอตรวจสอบสรุปรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน

 

ยืนยันทุกอย่างที่สังคมสงสัย ทั้งสารแปลกปลอมที่พบในร่างกายของนายวรยุทธ ร่องรอยบาดแผล ร่องรอยการชนและการตรวจสภาพรถคันเกิดเหตุ และความเห็นของผู้ชำนาญการทุกแขนง ปรากฎอยู่ในสำนวนการสอบสวนครบถ้วน ยืนยันรายงานผลการตรวจสารเสพติดดังกล่าวส่งถึงอัยการแล้ว

 

ส่วนประเด็นเรื่องนายสุเวช หอมอุบล พ่อบ้านที่ออกมารับผิดแทนนายวรยุทธนั้น ได้ดำเนินดคีแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จไปแล้ว ซึ่งศาลตัดสินลงโทษไปแล้ว ข้อสงสัยที่ว่า มีการเตี๊ยมกันให้นายสุเวชเป็นแพะนั้น คงไม่ใช่ จากการสอบสวนนายสุเวชให้การไม่ได้เลย ไม่น่าจะใช่การเตี๊ยมให้รับผิดแทน ส่วนที่นายสุเวชยอมรับผิดแทน เนื่องจากเป็นหนี้บุญคุณพ่อของผู้ต้องหา

 

ขณะที่ พล.ต.ท.ชนสิษฐ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีนี้แม้แต่ตน และ ผบ.ตร. ก็ยังสงสัย ทำไมไม่สั่งฟ้อง วันนี้หน่วยงานต่าง ๆ ตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนหลายชุด จึงขอเวลาในการสอบสวนข้อมูลทั้งหมดก่อน แล้วจะมาชี้แจงต่อกมธ. ในสัปดาห์หน้าพร้อมกับอัยการ

 

ด้าน นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาธนบุรี หนึ่งใน 7 คณะทำงานตรวจสอบการพิจาณาสั่งคดี กล่าวว่า กำลังตรวจสำนวนในรายละเอียด เพราะบางจุดบางช่วงอาจไม่ตรง จึงขอว่าสัปดาห์หน้าจะมาชี้แจงทั้งหมด และขอยืนยันว่าทำงานมาตั้งแต่ปี 2521 ผู้บังคับบัญชาไม่เคยสั่งให้ฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง

 

และตนไม่เคยรับคำสั่งของใคร ไม่ว่านักการเมืองท้องถิ่น หรือระดับชาติ ขอยืนยันว่าพวกตนมีอิสระจริง ๆ ส่วนเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้องนั้น พวกตนทั้ง 7 คนไม่ได้ทำสำนวนคดีเลยจึงขอเวลาตรวจสอบ พร้อมยืนยันไม่ปกป้องใครแต่เป็นการทำงานเพื่อตอบคำถามของสังคม

 

นอกจากนี้ พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยถึงการเดินทางเข้าออกไทยของนายวรยุทธ ตั้งแต่เกิดเรื่องปี 2555 มีการเดินทางเข้าออกไทยอย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งสุดท้ายที่มีการบันทึกการเดินทางออกนอกประเทศคือ วันที่ 25 เมษายน 2560

 

ซึ่งเป็นการเดินทางก่อนถึงวันที่มีหมายเรียกครั้งที่ 8 จากอัยการสูงสุดเพียง 2 วัน (หมายเรียกพบอัยการวันที่ 27 เมษายน 2560) เพื่อให้มารับทราบข้อหาคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่ก็ไม่ได้เดินทางมา จากนั้นศาลก็อนุมัติหมายจับวันที่ 28 เมษายน และ สน.ทองหล่อ ส่งหมายมาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง วันที่ 1 พฤษภาคม 2560 เพื่อให้ติดตามเฝ้าระวัง และตั้งแต่วันนั้นก็ยังไม่พบการเดินทางของนายวรยุทธ เข้าไทยมาอีก

 

กระทั่งวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับหนังสือจาก สน.ทองหล่อ ว่าอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ทุกข้อหา และเพิกถอนหมายจับแล้ว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงลบชื่อออก ทำให้ปัจจุบันนายวรยุทธ ไม่ได้เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับแล้ว สามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีการเดินทางเข้าไทย ไม่ว่าจะทางบก น้ำ หรืออากาศ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5MI2Z2WxMsU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ