30 ก.ค. 2563
436 ครั้ง

ชาวบ้าน อ.ละงู จ.สตูล สืบสานการทำขนม 'โกยหยา' ขนมมงคลของชาวมุสลิม

ชาวบ้านตะโล๊ะใส ม.4 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล สืบสานขนมโบราณที่เคยมีให้กินในเฉพาะช่วงเทศกาล เช่นขนมโกยหยาหรือขนมถั่วอัด ให้มีรับประทานได้ตลอดและสามารถนำไปเป็นของฝาก ของดีของจ.สตูลได้อีกด้วย
 
 
นางฮาลีม๊ะ บุญเสน อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่345 ม.4 ต.ปากน้ำ กล่าวว่าขนมโกยหยาหรือถั่วอัดนั้นเดิมตนไม่เคยมีความรู้เรื่องขนมชนิดนี้มาก่อน แต่เพราะความที่ชอบกินขนมชนิดนี้เมื่อเห็นมีคนทำจึงไปดูวิธีการทำและนำมาฝึกหัดด้วยตนเอง เริ่มแรกก็ทำกินกันเองในครอบครัว ในช่วงวันสำคัญเช่นวันฮารีรายา จากนั้นก็เริ่มทำขาย โดยทำขนมโกยหยาหรือถั่วอัดนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว ปัจจุบันทำขายตามออเดอร์เวลาคนสั่ง 
 
 
ซึ่งขนมถั่วอัดนี้ยังเป็นขนมมงคลสำหรับชาวมุสลิม ที่นิยมนำไปใส่ในหัวขันหมาก เพราะมีความหวานและแน่นจึงหมายถึงความหวานรักกันเหนียวแน่นเหมือนขนมชนิดนี้ สาเหตุที่คนไม่นิยมทำกันและหากินค่อนข้างยากเพราะขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก เริ่มจากการนำถั่วเขียวผ่าซีกมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาคั่วให้เหลืองหอม และนำมาล้างอีกครั้งเมื่อสะเด็ดน้ำก็นำมาบดหรือตำให้ละเอียด นำมาร่อน หากอันไหนไม่ละเอียดก็จะมาตำซ้ำ
 
 
 นอกจากถั่วที่ต้องบดให้ละเอียดแล้วน้ำตาลทรายขาวต้องให้ละเอียดด้วย นำมาคลุกรวมกันส่วนผสมถั่วเขียวซีก 1 ก.ก.น้ำตาล 1 ก.ก. หากต้องการหวานน้อยก็ใช้น้ำตาล 8 ขีด จากนั้นนำน้ำตาลมาโรยในพิมพ์และนำถั่วมาอัดใส่แป้นพิมพ์ให้แน่นและเคาะออก นำไปย่างไฟอ่อนๆเพื่อไล่ความชื้นและทำให้ขนมเกาะตัวแน่นขึ้นอีกทั้งยังสามารถรับประทานได้นานถึง20วัน หากไม่นำมาย่างไฟขนมจะชื้นเก็บได้1-2 วันก็จะขึ้นราได้ ปัจจุบันตนใช้เครื่องบดถั่วและใช้น้ำตาลไอซิ่งแทนจึงทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังรับบดถั่วให้กับคนที่ทำขนมถั่วอัดรายอื่นด้วย ซึ่งขนมโกยหยา หรือถั่วอัดนี้จะขายชิ้นละ 1.50 บาท กล่องละ 35 -50 บาท 
 
 
ขนมชนิดนี้มีเทคนิคการทำหลายขั้นตอนหากละทิ้งขั้นตอนหนึ่งไปทำให้ขนมไม่เกาะกัน จึงทำให้ไม่ค่อยมีคนทำขนมชนิดนี้ เช่นบางคนเมื่อคั่วถั่วแล้วนำมาบดทันที ทำให้ถั่วแห้งเมื่อนำมาอัดในแม่พิมพ์ ถั่วจะแตกไม่เป็นรูปทรง จึงต้องนำมาล้างเพื่อให้มีความชื้นและไล่ความชื้นออกด้วยการนำไปย่างเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำใส่กล่องจำหน่าย
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6Ppd2KC2ZFk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ