30 ก.ค. 2563
1,815 ครั้ง

เด็กนนท์ประท้วงไล่รัฐบาลกลางสายฝน นายกฯห่วงอนาคตของชาติ หวั่นบานปลาย

วานนี้ (29 ก.ค.63) เวลา 18.30 น. ที่ลานกิจกรรมริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี ได้มีการจัดกิจกรรม #เด็กนนท์พร้อมชนเผด็จการ #แฮมเตอร์นนท์ไล่รัฐบาล โดยมีนักเรียน นักศึกษา และประชาชน มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ท่ามกลางสายฝนที่โปรยลงมา

 

บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้คนกางร่มฟังการปราศัยจากแกนนำ รวมถึงมีการชูป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยแกนนำได้ทำการปราศรัยขอให้ยกเลิกที่มาของ ส.ว. โดย ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาภายในวันที่ 13 สิงหาคมนี้

 

หลังการปราศรัยเสร็จ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันร้องเพลง วิ่งนะ วิ่งนะ แฮมทาโร่ พร้อมจัดแถววิ่งตามเข็มนาฬิกา ชู 3 นิ้ว ก่อนเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือ ส่องไปทางศาลากลางหลังเก่า เพื่อสื่อสารไปยังรัฐบาลว่า กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการประชาธิปไตย ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ

 

ขณะที่ เครือข่ายลูกพระเจ้าตากจะลงดาบเผด็จการ ได้ประกาศแจ้งยกเลิกกิจกรรมรอบกองไฟ ณ วงเวียนใหญ่ จากเดิมที่มีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.00 น. เนื่องจากมีปัญหาทางสถานที่จัดงาน และปัญหาด้านความปลอดภัย โดยสำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมแฟลชม็อบ สามารถไปร่วมได้ที่ ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

 

นอกจากนี้ กลุ่มแนวร่วมนวชีวิน ได้ประกาศย้ายสถานที่จัดงาน Hamtaro Oak Oak Run จากวงเวียนใหญ่ ไปที่ ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ วันที่ 30 กรกฏาคม ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เช่นเดียวกัน

 

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ตนเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาและเยาวชน ซึ่งตนได้พูดคุยหารือกับตัวแทนกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ว่าอย่าเคลื่อนไหวในเวลานี้ เพราะมันทำให้เกิด 2 ฝ่ายขึ้นมา และอาจจะลุกลามบานปลายในวันข้างหน้า เพราะมันจะกลับมาสู่ที่เดิมอีก

 

โดยทางกลุ่มอาชีวะได้รับปากในเรื่องนี้ว่าจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวใด ๆ จึงขอฝากไปยังอีกฝ่ายด้วย เรื่องนี้ต้องหาทางออกในสภาฯ เพราะมีช่องทางอยู่แล้ว ยืนยันตนไม่เคยห้ามการชุมนุม แต่ต้องขออนุญาตชุมนุมตามกฎหมาย และอย่าทำผิดกฎหมาย

 

พร้อมย้ำตนห่วงในเรื่องนี้ที่สุด เพราะเป็นบุคลากรของชาติในอนาคตและมีแรงขับเคลื่อนสูง ซึ่งต้องเข้าใจในวิธีการและกระบวนการต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหาหรือเปลี่ยนแปลง เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่ต้องไม่ละเมิดกฎหมายและก้าวล่วงผู้อื่น หรือใส่ร้ายในสิ่งที่ไม่บังควร พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ต้องไม่มีการชุมนุมเผชิญหน้า และต้องดูแลทุกคนทุกฝ่ายให้ดีที่สุด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uBDZcGdlrIk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ