30 ก.ค. 2563
816 ครั้ง

คณะทำงานอัยการสูงสุด ถกคดี 'บอส อยู่วิทยา' รอบ 3 ยันอีก 7 วันรู้ผลชัดเจน!

คณะทำงานของอัยการสูงสุดพิจารณาการสั่งคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา วันนี้ประชุมเป็นวันที่ 3 แล้ว ยังไม่สรุปความเห็นแต่ยืนยันจะมีความชัดเจนภายใน 7 วัน ตามที่กำหนดไว้ 
 
วันที่ 30 ก.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้จะเป็นการพิจารณาร่วมกันในประเด็นที่ยังตกค้าง ซึ่งยังเปิดเผยไม่ได้ว่ามีรายละเอียดในเรื่องใดบ้าง และจำเป็นต้องเชิญอัยการท่านใด มาพบเพื่อให้ข้อมูลตามที่มีการตั้งข้อสงสัยหรือไม่ บอกได้แต่เพียงว่าทุกประเด็นมีการพิจารณาไปพร้อมๆ กัน ไม่มีประเด็นใดประเด็นหนึ่งที่อาจพิจารณาแล้วเสร็จก่อนกำหนด 
 
โดยยืนยันว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จทันกำหนดภายใน 7 วัน คือก่อนวันที่ 4 สิงหาคมนี้ ส่วนขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกันในที่ประชุม รวมถึงเรื่องการแถลงชี้แจงผลการพิจารณาต่อสังคมด้วยส่วนการเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม เเละสิทธิมนุษยชน หรือ กมธ. ที่จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเมื่อวานนี้ ตนและนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี ในฐานะตัวแทนของสำนักงานอัยการสูงสุด และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการพิจารณาข้อเท็จจริง ได้ชี้แจงเหตุผลความจำเป็นที่ต้องขอเลื่อนการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ ออกไป เนื่องจากการพิจารณายังไม่แล้วเสร็จ ไม่สามารถตอบข้อเท็จจริงต่อสังคมได้ครบทุกประเด็น จึงขอเลื่อนเข้าชี้แจงเป็นวันพุธที่ 5 สิงหาคมแทน
 
อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า สำหรับการประชุมพิจารณาในวันนี้ ที่ประชุมจะมีการรวบรวมผลการตรวจสอบในแต่ละด้าน เพื่อนำมาพิจารณาภาพรวมสุดท้าย ก่อนมีข้อสรุปร่วมกัน เป็นไปได้ว่าจะสามารถสรุปผลการพิจารณาได้ภายในวันนี้ แต่อาจยังไม่สามารถชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชนได้
 
ขณะที่ล่าสุด  นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยตัวแทนนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศ ได้ไปยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนอัยการที่เกี่ยวข้อง ในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dh2_QxTy54I
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ