30 ก.ค. 2563
3,337 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน จุดกำเนิด 'พระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหม'

'วัดใหม่อมตรส' อยู่ในตรอกบางขุนพรหม แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร วัดนี้เดิมมีชื่อว่า 'วัดบางขุนพรหม' และนี่คือเจดีย์ที่เป็นต้นกำเนิด ของการเสาะแสวงหากรุพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) 
 
ในช่วงปลายรัชกาลที่ ๔ ถึงต้นรัชกาลที่ ๕ เสมียนตราด้วงด้วยบูรณปฏิสังขรณ์ พระเจดีย์องค์ใหญ่จนแล้วเสร็จ แล้วสร้างพระพิมพ์ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ได้ประทานผงวิเศษมาผสมสร้างขึ้น จำนวนประมาณ ๘ หมื่น ๔ พันองค์ และบรรจุลงในพระเจดีย์ 
 
'พระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหม' เป็นที่ต้องการมาก เพราะมีความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าใครมีไว้บูชาจะแคล้วคลาด ป้องกันและรักษาโรคภัย ไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี จึงพากันมาตกพระในพระเจดีย์กันอย่างเนืองแน่น ด้วยการนำก้อนดินเหนียวติดปลายเชือก ร้อยลงในกระบอกไม้ไผ่ และทิ้งก้อนดินลงในช่องระบายอากาศของพระเจดีย์ หย่อนเชือกลงไปเมื่อก้อนดินตกถึงพระและดึงเชือกขึ้นมา ดินจะเกาะพระติดขึ้นมาด้วย 
 
นอกจากการตกพระแล้ว ต่อมาก็มีการลักลอบขุดพระเจดีย์เพื่อหาพระพิมพ์ผงสมเด็จ วัดจึงตั้งคระกรรมการเปิดกรุ นำพระพิมพ์สมเด็จออกมา เมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๐๐  ได้พระสมเด็จพิมพ์ต่างๆ ทั้งที่สมบรูณ์ และที่แตกหักเพราะการตกพระ รวมแล้วนับหมื่นองค์ มีประชาชนบริจาคทรัพย์รับพระสมเด็จไปบูชาเป็นจำนวนมาก เป็นปัจจัยให้วัดได้สร้างพระอุโบสถขึ้นใหม่ และได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดครั้งสำคัญในอดีต ขณะที่พระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหม ก็ยังเป็นที่นิยมตลอดมา
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/WXGERUeLEmY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ