30 ก.ค. 2563
3,464 ครั้ง

'จักรทิพย์' ลั่นเป็น ผบ.ตร.มา 5 ปี ไม่เคยเซ็นและเห็นสำนวนคดี 'บอส อยู่วิทยา'

ขยับเพิ่มเป็น 5 องค์กรแล้วที่กำลังเข้ามาตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องคดี "นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา" วันนี้นายกฯ ย้ำ ใครทำผิดก็ต้องถูกลงโทษ ขณะที่กรรมาธิการฯ เตรียมเชิญ "บอส" มาชี้แจงด้วย หากไม่มามีโทษถึงจำคุก ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุ ตลอด 5 ปี ไม่เคยเห็นสำนวนคดีบอส

 
 
สำหรับ 5 องค์กร ที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา และกำลังตรวจสอบการไม่ฟ้องนายวรยุทธ มีตั้งแต่
-รัฐบาล คือ นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน จะประชุมครั้งแรกวันที่ 1 ส.ค.นี้
-สำนักงานอัยการสูงสุด อัยการสูงสุดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องของอัยการ
-สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องตามความเห็นอัยการ
-สภาผู้แทนราษฎร ตอนนี้มีคณะกรรมาธิการอย่างน้อย 3 คณะเข้ามาตรวจสอบ
-และล่าสุดคือ ป.ป.ช.
 
 
ซึ่งวันนี้มีการไปร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการใช้อำนาจอัยการในการสั่งไม่ฟ้องว่าชอบหรือไม่ โดยเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.พร้อมดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ และมั่นใจว่าจะใช้เวลาไม่นาน
 
 
ในส่วนของคณะกรรมาธิการที่สภาผู้แทนราษฎร วันนี้มีการประชุมคณะกรรมาธิการตำรวจเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ โดยมีตำรวจที่เกี่ยวข้อง มาชี้แจง
 
 
คณะกรรมาธิการ แถลงหลังการประชุม ว่า ประเด็น การพบสารเสพติดประเภทโคเคนในร่างกายแต่กลับไม่มีการแจ้งข้อหา ตำรวจชี้แจงว่า มีการยืนยันจากทันตแพทย์ว่าก่อนเกิดเหตุได้ให้ยาประเภทนี้กับผู้ต้องหา กรรมาธิการจึงขอให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาชี้แจงประเด็นนี้ให้ชัดเจน
 
 
ขณะที่ นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการกฎหมายฯ แถลงว่าในวันพุธหน้า (5 ส.ค.) จะร่วมกับคณะกรรมาธิการอีก 2 คณะ คือ กรรมาธิการตำรวจ และ กรรมาธิการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ ประชุมพิจารณาเรื่องนี้
 
 
โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาชี้แจง รวมทั้งนายบอสด้วย ซึ่งหากเชิญ 2 ครั้งแล้วไม่มา ก็จะออกคำสั่งเรียก หากยังไม่มาอีกก็จะดำเนินคดี ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุก 3 เดือน
 
 
ส่วนนายกรัฐมนตรี ท่านให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ว่ากรณีนายบอสว่าขอให้รอคณะกรรมการตรวจสอบทั้ง 3 คณะ และได้ย้ำกับตำรวจทำสำนวนคดีอย่างรอบครอบ ระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดได้รับการยกเว้น
 
 
ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคดีนายบอสเป็นครั้งแรก โดยระบุว่า ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวคดีนี้ตั้งแต่ต้น

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/03LFKTTSW_E

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ