30 ก.ค. 2563
28,146 ครั้ง

ไขปมไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' เรื่องโคเคน ชี้เพราะอยู่ในยารักษาฟัน

พนักงานสอบสวนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ระบุถึงสาเหตุการไม่แจ้งข้อกล่าวหาพบสารเสพติดในร่างกายของนายวรยุทธว่า เพราะมีทันตแพทย์ยืนยันว่าได้ให้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคนในการรักษาทำฟันให้กับนายวรยุทธ
 
 
ซึ่งหลังจากนี้จะต้องเรียกทันตแพทย์มาชี้แจงขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุว่าไม่เคยเห็นสำนวนคดีนี้มาก่อน และไม่เคยรู้จักกับครอบครัวนายวรยุทธ ส่วนการประชุมของคณะทำงานของอัยการ จะสรุปผลได้ภายใน 7วัน
 
 
คณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เชิญพนักงานสอบสวนคดีชี้แจงคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง หลังจากนั้นโฆษกกรรมาธิการ แถลงว่าวันนี้กรรมาธิการได้ซักถามในประเด็นการตั้งข้อหาของพนักงานสอบสวน 5 ข้อกล่าวหา ร่วมถึงข้อสงสัยเพราะสาเหตุใดไม่มีการแจ้งข้อหาพบสารแปลกปลอมในร่างกายของนายวรยุทธ หลังจากมีหลักฐานผลตรวจพบโคเคนในร่างกายจริงเพราะมีทันตแพทย์ยืนยันว่าได้ให้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคนในการรักษาทำฟันให้กับนายวรยุทธ 
 
 
ขณะที่ วันนี้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุ ตลอด 5 ปี ไม่เคยลงนามและไม่เห็นสำนวนคดีนายวรยุทธมาก่อน เพราะมอบหมายให้ รองผบ.ตร.แต่ละสายงานรับผิดชอบ ขอให้รอผลสรุปจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จของตำรวจก่อน และจะเปลี่ยนเป็นมีความเห็นแย้งกับอัยการสูงสุดหรือไม่นั้นตนไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายเท่ากับนักกฎหมาย และไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ 
 
 
ขณะที่วรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศจะมายื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้องในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยสุจริตหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ป.ป.ช.พร้อมดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ มั่นใจว่าจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนที่มีการตั้งกรรมการสอบ 3 คณะทั้งตำรวจ อัยการ และรัฐบาล นั้น ตามกระบวนการก็ต้องนำมาประกอบการพิจารณาอยู่แล้ว เพราะต้องดูข้อเท็จจริงทั้งหมด 
 
 
ส่วนที่ ป.ป.ช. เคยสอบเรื่องนี้ไปแล้ว และมีมติชี้มูลตำรวจที่เกี่ยวข้องว่ามีความผิดวินัยแต่ไม่ร้ายแรง นั้น เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเพียงการทำหน้าที่ของตำรวจในช่วงแรกเท่านั้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ