30 ก.ค. 2563
1,828 ครั้ง

อาชีวะช่วยชาติ รวมตัวปกป้องสถาบันฯ ด้านม็อบเยาวชนยังเดินหน้าเรียกร้องประชาธิปไตย

การชุมนุมของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาวันนี้มีการรวมตัวกันหลายจุดโดยกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ออกแถลงการณ์จุดยืนปกป้องสถาบัน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไม่เห็นด้วยกับการออกมาเคลื่อนไหวของ กลุ่มเยาวชนปลดแอก 
 
 
นายทศพล มนูญญรัตน์ เป็นแกนนำกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ อ่านแถลงการณ์จุดยืน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่แม้จะยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้รัฐธรรมนูญ 
 
 
แต่ปรากฏหลักฐานและข้อเท็จจริงว่า มีการแสดงออกเพื่อต้องการท้าทาย ต่อต้าน หรือ กระทั่ง ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งโดยทางตรงและโดยทางอ้อม และมีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จและ fakenews เพื่อปลุกระดมให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล จึงขอให้มีการตรวจสอบการกระทำเหล่านี้ โดยกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ มาจากศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ที่พร้อมจะเคลื่อนไหวอีกครั้งหากมีการกระทำที่ก้าวล่วงสถาบัน จึงขอให้กลุ่มเยาวชนระวังตัวและหยุดเถอะ
 
 
สวนที่ลานเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีการจัดกิจกรรม "อะหรืออะหรือว่าเป็นเผด็จการ" โดย กลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย กลุ่มอาชีวะปกป้องประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย ที่แสดงชุดยืนต่างจากกลุ่มอาชีวะเพื่อชาติ ที่ยอมรับในสิทธิเสรีภาพของทุกฝ่าย ก่อนจะประกาศจุดยืนของกลุ่มนี้ยืนยันว่ามา ในฐานะปัญญาชนผู้ซึ่งเป็นความหวังของประเทศ จึงจะไม่ใช้การพูดเสียดสี หยาบคาย หรือ Hate Speech แต่จะพูดบนข้อเท็จจริง และเชิญชวนทุกกลุ่มที่ทำกิจกรรมหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น 
 
 
จากนั้นตัวแทนนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้มอบธงสัตยาบันให้แก่ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อให้นักศึกษาอีกทั้งสองสถาบันได้สานต่อกิจกรรมในลักษณะนี้ และหวังจะให้เกิดประเพณี ’ม็อบสามพระจอมขึ้น
 
 
ส่วนที่วงเวียนใหญ่มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษามาร่วมวิ่งแฮมทาโร ตรงจไฟ ณ.วงเวียนใหญ่ โดยวิ่งร้องเพลงแฮมทาโร รอบอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน โดยเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา คุกคามประชาชน แก้ไขรัฐธรรมนูญ และเห็นด้วยกับการสร้างความเท่าเทียมในสังคม ซึ่งพบว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นเด็กนักเรียนมัธยมปลายที่มาร่วมกิจกรรมทั้งชุดนักเรียน โดยยืนยันว่าต่างมาด้วยจุดยืนยันของตัวเองไม่มีการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือมีความคิดล้มล้างสถาบันอย่างที่มีการกล่าวหา
 
 
สำหรับกลุ่มวิ่งแฮมทาโร กลุ่มนักศึกษาที่จัดกิจกรรม ต่างจัดขึ้นเป็นกลุ่มย่อย แม้จะมีข้อเรียกร้องเดียวกับกลุ่มเยาวชนปลดแอกแต่ยืนยันว่ามีอิสระต่อกัน โดยจะนัดรวมตัวใหญ่วันที่ 3 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะครบ 2 สัปดาห์ที่ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อไปยังรัฐบาล
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ