31 ก.ค. 2563
957 ครั้ง

ฝันใกล้เป็นจริง! เปิดราคาวัคซีน ฉีดป้องกันโควิด-19 ต้องจ่ายกี่บาทถึงได้ฉีด?

 
มาอัพเดทสถานการณ์โควิด-19 ที่คนทำมาหากินอย่างเราๆ ต้องรู้ ซึ่งการที่เศรษฐกิจ ช่องทางทำมาหากินจะกลับมาเป็นปกติ วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นความหวังเดียวที่จะช่วยทำให้เรา "รอดไปด้วยกัน" โดยเฉพาะประเทศไทยที่พึ่งพานักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาช่วยนำเงินเข้ามาจับจ่ายให้เศรษฐกิจหมุนเวียน และวันนี้มีข่าวดีจากสหรัฐฯ
 
โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ (NIH) และบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ ได้เปิดตัวโครงการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ในมนุษย์ครั้งใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการถึง 30,000 คน
 
ขณะที่ ตอนนี้หลายๆ ประเทศได้เร่งพัฒนาวัคซีนโควิด-19 กันมากกว่า 150 ชนิดทั่วโลก ซึ่งหลายบริษัทกำลังเร่งการผลิตระหว่างรอผลการทดสอบและการอนุญาตผลิต เพื่อให้สามารถผลิตป้อนสู่ตลาดโลกได้อย่างรวดเร็ว เพราะยิ่งเร็ว ยิ่งได้เปรียบ ยิ่งรวยก่อน
 
โดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกคาดว่า ช่วงต้นปี 2564 โลกเราจะเริ่มมีวัคซีนจำนวนหนึ่งที่พร้อมใช้ในคน แต่ยังมีจำนวนจำกัด หลังจากนั้นจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ เพื่อให้มีวัคซีนจำนวนมากเพียงพอ
 
กลับมาดูที่บ้านเรากันบ้าง เชื่อไหมว่าประเทศไทย เป็นประเทศกำลังพัฒนาเพียงไม่กี่ประเทศที่สามารถพัฒนาวัคซีนโควิด-19 และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่เข้าสู่ขั้นการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์ได้ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างพัฒนาและทดลองกันอย่างต่อเนื่อง
 
นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้ข้อมูลว่า คาดว่าพวกเราจะต้องฉีดวัคซีนโควิดคนละ 2 ครั้ง ห่างกันหนึ่งเดือน เพื่อให้มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอ
 
ประเมินกันว่า ราคาวัคซีนโควิด -19 น่าจะอยู่ที่ 20 ดอลลาร์ หรือ 620 บาท ฉีดคนละ 2 เข็ม เท่ากับค่าวัคซีน 1,240 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับราคาของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 
 
ฟังดูแล้วความหวังของมนุษยชาติ อย่างวัคซีนโควิด-19 ก็ดูจะอยู่ไม่ไกลแล้ว หลังจากนี้เราคงได้ยินข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนกันเรื่อย ๆ และปีหน้า 2564 หวังว่าจะเป็นปีที่คนทั่วโลกยิ้มได้อีกครั้ง ได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องหวาดกลัวโควิด-19 อีกต่อไป 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2-YY-sNn-ek
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ