31 ก.ค. 2563
1,996 ครั้ง

เนื้อวัวปลอมระบาดหนัก! สอนวิธีจับผิดเนื้อวัวปลอม ดูอย่างไร ไม่ถูกหลอกขาย

มาต่อกันที่เรื่องของการย้อมแมว ข่าวนี้ไม่ใช่แมวแต่เป็นการย้อมหมู! เมื่อมีพ่อค้าหัวใสนำเนื้อหมูมาปลอมเป็นเนื้อวัว ด้วยวิธีสุดแสบอย่าง 
 
1.การใช้เนื้อหมูแก่ ซึ่งจะมีรสสัมผัสที่เหนียวคล้ายเนื้อวัว หรือการใช้สารเร่งเนื้อแดง 
 
2.ใช้สีผสมอาหารทา 
 
3.ใช้เลือดวัวทาเพื่อกลบกลิ่นเนื้อหมู นำมาขายหลอกลวงผู้บริโภค เอากำไรอย่างหน้าตาเฉย
 
คุณรู้ไหม เรื่องนี้มันแดงมาจากไหน มันมาจากที่มัสยิดแห่งหนึ่งสงสัยว่า เนื้อที่กินนั้น มันใช่เนื้อวัวจริงๆ ไหม เพราะกินเข้าไปแล้ว รสชาติมันแปลกลิ้น กลิ่นก็ไม่เหมือนเนื้อวัวที่เคยกิน คนในมัสยิดก็เลยเอาเนื้อที่สงสัยนี้ไปตรวจ ปรากฏว่า เป็นเนื้อหมู! 
 
และเป็นที่น่าตกใจว่า ภายในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้นำเนื้อวัวจากร้านขายเนื้อต้องสงสัยหลายแห่งทั่วกรุงเทพและปริมณฑล มาส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า 29 ใน 42 ของเนื้อวัวที่ส่งตรวจนั้น เป็นเนื้อหมู! โดยเนื้อวัวปลอม จะพบมากจากการสั่งซื้อออนไลน์ และพ่อค้าเร่ เพราะมันมีราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป คนเลยหันไปซื้อจากช่องทางพวกนี้
 
ทีนี้เรามาดูราคา เนื้อหมูกับเนื้อวัวกันบ้าง เนื้อหมูสันนอก ราคา 170 บาท เนื้อหมูสันใน ราคา 173 บาท ส่วนเนื้อวัวสันนอก ราคา 250 บาท เนื้อวัวสันในราคา 350 บาท ซึ่งก็เห็นได้ชัดเลยว่า ราคาเนื้อหมูถูกกว่าเนื้อวัวถึงหลักร้อยบาททีเดียว
 
แล้วเราจะทำอย่างไรกันล่ะทีนี้ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะรายการรอดไปด้วยกันของเรานั้น มีวิธีการแยกระหว่างเนื้อหมู และเนื้อวัวง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้จริง โดยทีมข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนจะมีวิธีมีอะไรบ้างนั้น
 
1. สังเกตที่สีของเนื้อ ซึ่งเนื้อวัวจะมีสีเข้มกว่าเนื้อหมู โดยเหล่ามิจฉาชีพจะใช้วิธีหลอกลวงโดยการใช้เนื้อหมูแก่ ซึ่งจะมีรสสัมผัสที่เหนียวคล้ายเนื้อวัว หรือใช้หมูที่เลี้ยงด้วยสารเร่งเนื้อแดง หรือแปลงสีเนื้อหมูด้วยการย้อมด้วยเลือดวัวเพื่อกลบกลิ่นเนื้อหมู ดังนั้น การสังเกตอาจทำโดยการแล่เนื้อเพื่อดูสีด้านใน หรือล้างน้ำปริมาณมาก สีที่ย้อมจะละลายออกมา
 
2. สังเกตจากเส้นใยของเนื้อ โดยเนื้อวัวจะมีเส้นใยเนื้อเป็นริ้วลึกตามแนวยาว ขณะที่เนื้อหมูจะมีริ้วน้อย และเนื้อจะเรียบกว่า  
 
3. ไขมัน ไขมันหมูจะชุ่มและแทรกกระจายเข้าไปในเนื้อ ขณะที่ไขมันวัวจะเห็นเส้นไขมันแยกชัดและกระด้าง สามารถแยกออกจากเนื้อได้ง่าย
 
4. เนื้อสัมผัส เนื้อหมูสามารถดึงเป็นแผ่นได้ง่าย และนุ่มมือกว่าเนื้อวัว 
 
5. กลิ่น เนื้อหมูมีกลิ่นสาปคล้ายเหงื่อไคลและปัสสาวะ รวมถึงมีกลิ่นเหม็นที่มักจะระเหยออกมาเมื่อโดนความร้อน
 
6. ราคา ซึ่งหากเป็นเนื้อหมูจะมีราคาถูกกว่า แต่ดูได้ยากเนื่องจากผู้ค้ามักปรับราคาขึ้นให้ใกล้เคียงเนื้อวัว
 
7. เลือกซื้อเนื้อวัวจากร้านที่มีใบรับรองฮาลาลจากคณะกรรมการกลางอิสลามหรือกรรมการอิสลามประจำจังหวัด
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2Cd9eT9zuTE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ