31 ก.ค. 2563
1,942 ครั้ง

กองทุนหมู่บ้าน เตรียมจ้างงานคนตกงาน เงินเดือน 14,000 บาท ใครมีคุณสมบัติตามนี้ เตรียมมีงานมีเงินเดือน

ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา โควิด-19 เล่นงานเราหนักจริงๆ บางคนต้องตกงาน ขาดรายได้ บางคนหันหน้ากลับบ้านเกิดที่ต่างจังหวัด เพื่อหาแนวทางทำมาหากินใหม่
 
วันนี้รายการรอดไปด้วยกันเศรษฐกิจชาวบ้าน มีแนวทางอาชีพที่น่าสนใจสำหรับคนว่างงานจากพิษวิกฤตโควิด-19 มานำเสนอ สำหรับใครที่ตกงานแล้วต้องกลับไปอยู่ที่ภูมิลำเนา ต้องฟังให้ดี
 
สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.)หรือที่เรารู้จักว่า กองทุนหมู่บ้าน จะจ้างแรงงานท้องถิ่น ทั่วประเทศประมาณ 240,000 คน เงินเดือนละ 14,000 บาท ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่สามารถสมัครงานเป็นลูกจ้างของกองทุนหมู่บ้านได้ ทีมงานของเราติดต่อไปยังสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) ซึ่งได้ข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ที่สมัครนี้ 
 
1. ต้องเป็นลูกหลานของคนในชุมชน 
2. เป็นคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และเดินทางกลับภูมิลำเนา
3. สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ดี
4. สามารถขับขี่ยานพาหนะได้
5. มีข้อมูลรอบตัวเกี่ยวเรื่องราวในชุมชน และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับเรื่องราวในชุมชนของคุณ
 
ถามว่า ทำไมต้องมีคุณสมบัติเหล่านี้ เพราะว่าหน้าที่ของเขาคือ ออกไปสำรวจข้อมูลสมาชิก และประชาชนในพื้นที่ เช่น ทักษะแรงงาน อาชีพ ข้อมูลสินค้าและบริการของชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว จากนั้น สทบ. จะนำมาใช้เป็นฐานข้อมูลสนับสนุนการจัดทำกิจกรรมหรือโครงการตามแผนงานในการพัฒนาชุมชน
 
นอกเหนือจากนี้ ทางกองทุนหมู่บ้าน ยังมีการจัดสรรเงินให้กองทุนหมู่บ้านนำไปใช้ทำกิจกรรม หรือ โครงการ ต่างๆ 5 ด้าน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือกับสภาพัฒน์
 
ซึ่งแผน 5 ด้านได้แก่ 1.เอาไปใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน 2.ยกระดับสินค้าชุมชน 3.พัฒนาและสร้างอาชีพให้คนในชุมชน 4.สร้างระบบขนส่งและกระจายสินค้าสู่ชุมชน และ 5.ส่งเสริมการตลาดสินค้าชุมชน 
 
ซึ่งส่วนสำคัญและเป็นฐานของการพัฒนาทั้ง 5 แผน ก็มาจากลูกจ้างที่ต้องทำการสำรวจและรวบรวมไว้ที่ผมเล่าไปก่อนหน้านี้นั่นแหละครับ
 
อย่างไรก็ตาม โครงการนี้อยู่ระหว่างการเสนอต่อสภาพัฒน์  หากมีความคืบหน้าอย่างไร เปิดรับสมัครเมื่อไหร่ มีรายละเอียดอย่างไร จะรายงานให้ทราบเป็นระยะๆ 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DgtXHAb874c
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ