31 ก.ค. 2563
588 ครั้ง

ภาพบรรยากาศ ม็อบ 2 กลุ่ม รวมตัวชุมนุมไร้เหตุรุนแรง

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ รวมพลังปกป้องสถาบัน ชาติศาสน์กษัตริย์ รวมกลุ่มชุมนุมกันที่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน พร้อมแสดงจุดยืนขอให้ทุกฝ่ายหยุดก้่วล่วงสถาบัน พร้อมสับเปลี่ยน เปิดเพลงปลุกใจ ขณะที่แกนนำประกาศ ขอชุมนุมอย่างสงบ ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ
 
 
จากนั้น นายทศพล มนูญญรัตน์ ตัวแทนกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ อ่านแถลงการณ์ “เพื่อประชาธิปไตยด้วยใจจงรักภักดี” จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย หรือ สนท. จัดกิจกรรมทางการเมืองขึ้น ตั้งแต่ 18ก.ค.2563 ซึ่งต่อมาได้มีการจัดกิจกรรมในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ หลายพื้นที่ทั่วประเทศ
 
.
โดยกิจกรรมดังกล่าวแม้จะยื่นข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกและยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิปไตย แต่ปรากฏหลักฐานและข้อเท็จจริงว่ามีการแสดงออกเพื่อ ต้องการ ท้าทาย ต่อต้าน หรือล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังมีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จหรือเฟคนิวส์เพื่อปลุกระดมให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
 
 
ภายหลังการอ่านแถลงการณ์ ผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้ว ที่หมายถึง “ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” ก่อนเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนแยกย้ายจากพื้นที่
 
 
ส่วนกิจกรรม สามพระจอมจะยอมได้ไง จัดขึ้นที่บริเวณลานเกียร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ก่อนการปราศรัยนักเรียนนักศึกษา ได้นำป้ายผ้าให้นักศึกษาได้เขียนข้อความแสดงความรู้สึก แสดงความเห็นต่อการเข้ามาบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน รวมถึงปัญหาทางการเมืองและเศรษฐกิจ ที่นักศึกษามองว่าเกิดจากความล้มเหลวจากการบริหารงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นักศึกษาที่แสดงความเห็นส่วนใหญ่มองว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นรัฐบาลที่มาจากเผด็จการ กระบวนการขั้นตอน ที่มาของกฎหมายไม่ชอบธรรม เพราะเริ่มต้นมาจากการยึดอำนาจของประชาชน
 
 
ก่อนเริ่มการปราศรัย พันตำรวจเอกภานุเดช สุขวงศ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล2 ได้ชี้แจงผู้ที่มาร่วมชุมนุมว่า ขอให้การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอให้เว้นระยะห่าง เนื่องจากไทยยังอยู่ในช่วงการเฝ้าระวังการระบาดของโควิด19 และขอให้นักเรียนนักศึกษาผู้ปราศรัย อย่าใช้คำพูดใดที่ผิดกฎหมาย ร่วมถึงผู้จัดงาน ผู้มาร่วมกานชุมนุม อย่าทำอะไรที่ขัดกฎหมายภายใต้ พรก.ฉุกเฉิน ร่วมถึงห้ามชูป้ายข้อความที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม
 
 
สำหรับประเด็นที่นักศึกษาปราศรัย จะเน้นใน 3 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย ภาพรวมการทำงานของรัฐบาลที่ล้มเหลว / ปัญหาระบบโซตัสในมหาวิทยาลัย และการกล่าวถึงสิทธิในการพูดและแสดงความคิดเห็น
 
 
ดูยูทูป :  https://youtu.be/Z36tAFSQsF0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ