31 ก.ค. 2563
735 ครั้ง

กมธ.ตำรวจเผย พบความไม่ชอบธรรมหลายจุดในคดี 'บอส อยู่วิทยา' - พนง.สอบสวนแจงสารโคเคนเกิดจากยารักษาฟัน

กมธ.ตำรวจ เรียก ตำรวจ ชี้แจงเคลียร์ปมคดีบอส อยู่วิทยา หวังคืนความชอบธรรมให้สังคมและครอบครัวผู้เสียชีวิต ย้ำไม่ได้สร้างแรงกดดัน แต่เพื่อบรรทัดฐานกระบวนการยุติธรรม 
 
ในการประชุมคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร วาระสำคัญวันนี้มีการเชิญตำรวจมาชี้แจงถึงขั้นตอนการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส คดีขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.ท. จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ / พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี / พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 และ พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผู้กำกับ สน.ทองหล่อ มาชี้แจงแทน
 
โดยนายนิโรธ สุนทรเลขา ในฐานะประธานกรรมาธิการตำรวจ กล่าวก่อนเริ่มประชุม ว่า คดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และกรรมาธิการมีความเห็นร่วมกันว่า คดีนี้มีความไม่ถูกต้อง และไม่น่าจะชอบธรรม ยืนยันไม่ได้เชิญตำรวจมาเพื่อกดดัน แต่เห็นว่าคดีนี้น่าจะต้องคืนความชอบธรรมให้กับสังคม และครอบครัวผู้เสียชีวิต อีกทั้งเพื่อเป็นบรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรม จึงเชิญตำรวจมาชี้แจงว่าการดำเนินคดี อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระผิดหรือไม่ และแจ้งข้อหาอะไรบ้าง และแต่ละช้อกล่าวหา มีการสืบสวนสอบสวนที่จะสร้างความกระจ่างให้กับสังคมอย่างไร เพื่อคืนความชอบธรรม
 
โดยนายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกกรรมาธิการ เปิดเผยว่าข้อสงสัยสำคัญที่กรรมาธิการได้ซักถามตำรวจ เหตุใดไม่มีการแจ้งข้อหาพบสารแปลกปลอมที่เกิดจากยาเสพติดประเภทโคเคนในร่างกายของผู้ต้องหา ทั้งที่มีผลตรวจทางนิติเวชวิทยายืนยัน จากการตรวจเลือดของนายวรยุทธ
 
โดยพนักงานสอบสวนในคดีนี้ได้ให้ปากคำว่า จากการตรวจเลือดนายวรยุทธ พบสารชนิดหนึ่ง ที่ภาษาทางการแพทย์เรียกว่าโคเคนจริง เหตุผลที่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ เพราะได้รับการยืนยันจากทันตแพทย์ว่า นายวรยุทธ ได้รับการให้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคนในการรักษาทำฟัน ซึ่งเมื่อดื่มแอลกอฮอร์เข้าไปผสมจะทำให้เกิดสารแปลกปลอมดังกล่าวในร่างกาย แต่ทั้งนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนว่ามีการให้ยาไปเมื่อใดรักษาอะไร และไม่มีใบรับรองแพทย์ยืนยันเพราะเป็นการชี้แจงปากเปล่าเท่านั้น
 
ส่วนตัวเห็นว่าประเด็นทั้งหมดนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องออกมาชี้แจงรายละเอียดและตอบคำถามสังคมให้ชัดเจน เพราะถือเป็นประเด็นสำคัญสังคมคาใจ เช่นเดียวกับ ประเด็นการพบปริมาณแอลกอฮอล์ ในร่างกายของนายวรยุทธ ที่พนักงานสอบสวนไม่สามารถตรวจวัดได้ทันทีหลังเกิดเหตุ แต่ใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมงกว่าจะสามารถเข้าตรวจวัดและพบมีแอลกอฮอล์ในร่างกาย ประมาณ 60 มิลลิกรัม แสดงว่าหากย้อนกลับไป 10 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดจะไม่ต่ำกว่า 300 มิลลิกรัม แต่ผู้ต้องหาให้ปากคำว่ามาดื่มแอลกอฮอล์ในตอนหลังเกิดเหตุ และมีพยานในบ้านยืนยัน
 
อย่างไรก็ตามกรรมาธิการยืนยันว่าการดำเนินการเรื่องนี้มีความไม่ชอบธรรมเกิดขึ้นในหลายประเด็น ทำให้สัปดาห์หน้าต้องมีการเชิญอัยการที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อกรรมาธิการด้วย
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/7vOKbQFUxqk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ