31 ก.ค. 2563
5,083 ครั้ง

ก.คลัง เผย จีดีพี ปี 2563 ติดลบ 8.5% จากผลกระทบโควิด-19

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 63 คาดว่าจะหดตัวติดลบที่ร้อยละ 8.5 จากปีก่อน ที่ขยายตัวร้อยละ 2.4 โดยมีสาเหตุหลักมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายตัวเป็นวงกว้าง ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติและเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักหดตัวลง 
 
 
โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าจะติดลบที่ร้อยละ 11.0 ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยจะติดลบที่ร้อยละ 82.9 การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ติดลบที่ร้อยละ 2.6 และ 12.6 ตามลำดับ อย่างไรก็ดี ยังมีเเรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายของภาครัฐและการลงทุนภาครัฐ ที่จะขยายตัวที่ร้อยละ 9.7
 
 
และคาดว่าเศรษฐกิจไทย จะเริ่มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังภาคธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการ ประกอบกับผลของมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 และมาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง จะช่วยสนับสนุนการบริโภคภาคเอกชน รักษาระดับการจ้างงาน และสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนให้เกิดการหมุนเวียนกิจกรรมเศรษฐกิจภายในประเทศต่อไป ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้วในช่วงไตรมาส 2 และจะเห็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ติดลบน้อยลงในช่วงครึ่งหลัง และจะสามารถกลับมาขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4 ถึง 5 ในปี 64
 
 
ดูยูทูป :  https://youtu.be/aL0fNvhbKJc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ