31 ก.ค. 2563
3,306 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 31 ก.ค.63 พยานปากเอกคดีบอสดับกะทันหัน-สั่งจำคุกทักษิณเพิ่ม-กระบะคลั่งไล่ยิงรถนับสิบ

-พยานปากเอกคดีบอส วรยุทธ เสียชีวิตกะทันหันจากอุบัติเหตุ จยย.เฉี่ยวชนกลางสามแยกฟ้าธานี อ.เมืองเชียงใหม่ วงจรปิดจับภาพ ผู้ตายคือนายจารุชาติ มาดทอง ขี่รถตามหลังคู่กรณีแล้วพยายามแซงแต่ไม่พ้น เกี่ยวกันทำรถล้ม หัวกระแทกฟุตปาธ คู่กรณีรถไถลฟาดเกาะกลางบาดเจ็บ ตรวจวัดแอลกอฮอล์พบมีทั้งคู่

 

คู่กรณีบาดเจ็บเล็กน้อยยันไม่เคยรู้จัก ไม่เคยรู้ว่าคู่กรณีเป็นพยานในคดีสำคัญ และเรื่องนี้ไม่ได้รับงานใครมา ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ระบุ ผู้ตายเป็นพยานในคดีสำคัญหรือไม่ หรืออาจจะชื่อตรงกัน ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ แต่จะทำการตรวจเช็กให้ละเอียด

 

ด้านลูกสาวและแม่ผู้ตายบอก พ่อเคยไปทำงานที่ไต้หวัน 3 ปีกว่า กลับมารับจ้างขับรถที่ กทม.แล้วกลับเชียงใหม่ ยันไม่เคยรู้ว่าเป็นพยานคดีบอส วรยุทธ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : คู่กรณีปัดรับงานขับรถชน 'จารุชาติ' ดับกะทันหัน แม่ไม่เคยรู้ ลูกชายเป็นพยานคดีดัง 'บอส วรยุทธ'

 

-พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผช.ผบ.ตร. นำทีมชี้แจง กมธ.ตร.เคลียร์ปมไม่ฟ้องบอส วรยุทธ พนักงานสอบสวนในคดีนี้ชี้แจง ว่า จากการตรวจเลือดนายวรยุทธ พบสารชนิดหนึ่ง ที่ภาษาทางการแพทย์เรียกว่าโคเคน จริง แต่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะได้รับการยืนยันจากทันตแพทย์ว่า นายวรยุทธ ได้รับการให้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคนในการรักษาทำฟัน ซึ่งเมื่อดื่มแอลกอฮอร์เข้าไปผสมจะทำให้เกิดสารแปลกปลอมดังกล่าวในร่างกาย โดยไม่ได้การให้รายละเอียดที่ชัดเจนว่ามีการให้ยาไปเมื่อใดรักษาอะไร และไม่มีใบรับรองแพทย์

 

ส่วนประเด็นตรวจแอลกอฮอล์บอส วรยุทธ หลังเกิดเหตุ 10 ชม.พบมีแอลกอฮอล์ในร่างกายประมาณ 60 มิลลิกรัม อ้างดื่มหลังเกิดเหตุเพราะเครียด ไม่ได้ดื่มระหว่างขับรถ ส่วนเรื่องความการคำนวณความเร็วที่แตกต่างกันจาก 177 กม./ชม.เหลือเป็น 76 กม./ชม. มี 3 หน่วยงาน ที่ทำการพิสูจน์ ได้แก่ สำนักงานจราจร ใช้หลักฟิสิกส์ การปะทะของวัตถุพิสูจน์ พบว่ามีความเร็วประมาณ 80 กม./ชม.ขึ้นไป รวมทั้งกองพิสูจน์หลักฐานและคณะอาจารย์ของจุฬาฯ ใช้หลักวิศวะในการคำนวณ จากกล้องวงจรปิด พบว่าน่าจะใช้ความเร็ว 177 กม./ชม.

 

และทาง ม.พระจอมเกล้า พระนครเหนือ คำนวณตามหลักวิศวะ แต่มีการหักลบระยะโค้งเลน ได้ผลว่าน่าจะอยู่ที่ 80 กม./ชม. ทำให้ 2 หน่วยงานแรกยอมรับว่าน่าจะคำนวณผิดพลาด เพราะไม่ได้หักลบค่าโค้งเลนถนน ทำให้มีการสั่งให้สอบพยานข้อหานี้เพิ่มเติม สอดคล้องกับประจักษ์พยานที่เห็นว่านายวรยุทธ ไม่ได้ขับรถเร็วมาก

 

ขณะที่ อ.อ๊อด-รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ชี้โคเคนในงานทันตกรรม ใช้เป็นยาชา ต่างจากโคเคนเสพร่วมแอลกอฮอล์ โดยโพสต์ ข้อความ ระบุว่า Cocaethylene ที่ตรวจพบในเลือด เกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ ไม่เกี่ยวกับโคเคนรักษาฟัน และโคเคนที่ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ในงานทันตกรรมคือ Lidocaine หรือที่เรียกว่า lignocaine หมอใช้ปริมาณน้อย ต่างจากตัวที่ตรวจพบในเลือด เช่นเดียวกับหมอฟันโพสต์งงทั้งประเทศ โคเคนเคยใช้รักษาเมื่อ 150 ปีที่แล้ว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เปิดสูตรฟิสิกส์ คำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี่ จุดเปลี่ยนคดี 'บอส วรยุทธ'
หมอฟันโต้ไฟลุก ยันเลิกใช้โคเคนแทนยาชามาแล้ว 150 ปี งงโผล่เป็นหลักฐานคดี 'บอส'

 

-นายกฯกล่าวถึงคดีของบอส วรยุทธ ขอให้ใจเย็นๆ รอคณะกรรมการตรวจสอบทั้ง 3 คณะ ซึ่งมีการกำหนดกรอบเวลา เพื่อพิจารณาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอัยการ ศาล หรือ สตช.ซึ่งต้องดูความเป็นไปเป็นมา หรือข้อกฏหมายหลายฉบับ เพื่อให้เกิดความชอบธรรม ย้ำตำรวจเป็นต้นทางต้องรอบครอบ ระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดได้รับการยกเว้น

 

-ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย สั่งจำคุกนายทักษิณ ชินวัตรอีก 5 ปี คดีแปลงค่าสัมปทานเอื้อชินคอร์ป ทำให้รัฐเสียหาย 6.6 หมื่นล้านบาท โดยองค์คณะผู้พิพากษามีมติเสียงข้างมาก

 

ให้ลงโทษฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่รับสัมปทานหรือเข้าเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ จำคุก 2 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการเข้ามีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นเนื่องด้วยกิจการนั้น จำคุก 3 ปี รวมเป็นจำคุก 5 ปี ให้นับโทษจำคุกจำเลยต่อจากโทษจำคุกของจำเลยในคดี (คดีเอ็กซิมแบงก์) และต่อจากโทษจำคุกของจำเลยที่ 1 ใน (คดีหวยบนดิน) รวมเป็นนายทักษิณถูกจำคุก 10 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ศาลตัดสินลับหลังจำเลย สั่งจำคุก 'ทักษิณ' คดีชินคอร์ปอีก 5 ปี รวมโทษทุกคดีคุก 10 ปี 

 

-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เมินเทียบเชิญหญิงหน่อย สุดารัตน์  ยันขอลุยสนามผู้ว่าฯกทม.แบบอิสระ ไร้ค่าย ขอบคุณที่กรุณาให้เกียรติคิดถึงกัน ลั่นที่ผ่านมาทำงานในพื้นที่มาตลอด ยืนยันเดินหน้าต่อ เพราะทุกคนได้ทำงานหนักมาอย่างต่อเนื่องแล้ว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'ชัชชาติ' เมินเทียบเชิญ 'หญิงหน่อย' ขอลุยสนามผู้ว่าฯกทม.แบบอิสระ

 

-ฝ่ายความมั่นคงสั่งคุมเข้มความปลอดภัยทุกกลุ่มม็อบ หวั่นเผชิญหน้ายั่วยุในกลุ่มเห็นต่าง นายกฯให้ตำรวจไปพิจารณาถึงการบังคับใช้กฏหมายให้เหมาะสม โดยไม่ต้องสั่งการอะไรมาก ไม่ว่าจะเป็นใคร เป็นคนไทยอยู่ในประเทศ ต้องเคารพกฏหมายทุกฉบับที่มีอยู่ ใครฝ่าฝืนจึงจำเป็นต้องดำเนินการ

 

ขณะที่นักเรียนนักศึกษาในนาม กลุ่มรวมพลคนอาชีวะขับไล่เผด็จการ จัดกิจกรรม #สามพระจอมจะยอมได้ไง เรียกร้องรัฐบาลยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน ที่บริเวณลานเกียร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปราศรัยเน้นใน 3 ประเด็นหลัก คือ ภาพรวมการทำงานของรัฐบาลที่ล้มเหลว / ปัญหาระบบโซตัสในมหาวิทยาลัย / และการกล่าวถึงสิทธิในการพูดและแสดงความคิดเห็น และก่อนจบการชุมนุม นักศึกษายังได้ร่วมกิจกรรม วิ่งแฮมทาโร่ ซึ่งเป็นเคมเปญแฮมทาโร่กับการเมืองไทย

 

ขณะที่กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ รวมกลุ่มชุมนุมกันที่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน พร้อมแสดงจุดยืนขอให้ทุกฝ่ายหยุดก้าวล่วงสถาบัน พร้อมสับเปลี่ยนเปิดเพลงปลุกใจ ขณะที่แกนนำประกาศขอชุมนุมอย่างสงบ ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พร้อมชู 3 นิ้ว ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยันรัฐบาลไม่ได้อยู่เบื้องหลังกลุ่มของตน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นายกฯกำชับ ตร.ใช้ กม.เหมาะสมจัดการม็อบ - กลุ่มอาชีวะช่วยชาตินัดชู 3 นิ้ว ปัดรัฐบาลหนุนหลัง

 

-สมาคมท่องเที่ยวภูเก็ตชงปลดล็อคให้ นทท.ต่างชาติบินเครื่องบินส่วนตัว ไพรเวทเจ็ต และเครื่องบินเช่าเหมาลำ เข้าภูเก็ต กักตัวใน รร.หรู14วัน เบื้องต้นต่างชาติแสดงความสนใจจะบินไพรเวทเจ็ต จากทั้งฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ ส่วนเครื่องบินเช่าเหมาลำ มาจากจีน ไต้หวัน มาเลเซีย ฮ่องกง มี รร.พร้อมรับแล้ว 3 แห่ง อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มอีก 16 แห่ง เตรียมยื่นผู้ว่าฯคุยสาธารณสุขจังหวัด เสนอ ศบค.ต่อไป

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ภูเก็ตเสนอรับ นทท.นั่งเครื่องบินส่วนตัว-เช่าเหมาลำ กักตัว รร.หรู หาทางรอดวงการท่องเที่ยว

 

-ผวาทั้งถนน กระบะอาละวาด ไล่ยิงรถชาวบ้าน โดนนับ 10 รายกลางวันแสกๆ บนถนนสายเอเชีย อยุธยา มีกล้องหน้ารถจับภาพได้ เมื่อไปแจ้งความเจอผู้เสียหายอีกนับสิบ โดนขู่ชักปืนขึ้นฟ้า ยิงใส่รถเป็นรูหลายคัน ล่าสุดตร.ได้เบาะแสตามไปบ้านภรรยา คาดจับตัวได้เร็วๆนี้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ภัยสังคม! จับแล้วกระบะตู้ทึบ ไล่ยิงรถนับสิบไม่เลือกหน้าบน ถ.สายเอเชีย อ้างโมโหถูกปาดหน้า-บีบแตร

 

-สั่งเด้ง ผู้การฯอยุธยา และ 5 เสือโรงพักบางปะอิน หลังปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนขนาดใหญ่ในพื้นที่ อ.บางปะอิน จับนักพนัน 122 คน เงินสดกว่าล้านบาท

 

-แรงงานไทยในอุซเบกิสถาน วอนนายกฯเร่งช่วยให้ได้กลับบ้านกันทุกคน หลังผวาจะติดเชื้อโควิด-19 ในแค้มป์คนงาน ยันไม่มีแรงงานคนไหนจะเผาแคมป์ แต่เป็นความอัดอั้นน้อยใจ อยู่แบบไม่มีความหวัง

 

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ เตรียมจัดส่งอาหารแห้งเพื่อแจกจ่ายให้แก่แรงงานไทย ล่าสุดผลตรวจแรงงานไทย 10 คน มีผลตรวจออกมาว่าไม่พบเชื้อแล้ว ส่วนอีก 17 คนต้องตรวจใหม่อีกรอบ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : แรงงานไทยในอุซเบฯ วอนนายกฯช่วยพากลับบ้าน อัดอั้นน้อยใจอยู่แบบไม่มีหวัง 

 

-พ่อเเม่หนุ่มพนักงานรถลากโดนเครื่องบินชนตาย ระหว่างที่รถลากกำลังลากเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอด ยื่นฟ้องนกแอร์เรียกค่าเสียหาย 19 ล้านบาท

 

พ่อผู้ตายบอกเหตุที่เกิดทำให้ครอบครัวอยู่กันลำบาก การเสียชีวิตของลูกชายมาจากการทุ่มเททำงาน รักษาผลประโยชน์ของนายจ้างจนตัวเองเสียชีวิต แต่สิ่งที่ได้รับจากนายจ้างกลับเป็นศูนย์ ครอบครัวตนเหมือนกับคนที่กำลังจะจมน้ำตาย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ญาติหนุ่ม พนง.รถลากโดนเครื่องบินชนดับ ยื่นฟ้อง 'นกแอร์' เรียกค่าเสียหาย 19 ล้าน

 

-ตร.เร่งล่าพ่อค้ายา ยิงตำรวจที่เข้าล่อซื้อบาดเจ็บสาหัส พร้อมประสานกำลังคอมมานโด 904 พร้อมขึ้นบินเฮลิคอปเตอร์แม่พยายามเกลี้ยกล่อมคนร้ายมอบตัว แต่ยังไม่ใจอ่อน ยังซ่อนตัวที่ไร่มันสำปะหลัง อ.บัวใหญ่ โคราช ส่วนอาการของตำรวจยังไม่พ้นขีดอันตราย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : แม่ขึ้น ฮ.เกลี้ยกล่อม ลูกชายค้ายา ยิง ตร.เจ็บขณะล่อซื้อ ล่าสุดยังจับไม่ได้

 

-ครูหนุ่มเชียงใหม่โพสต์ภาพกราบนักเรียนในวันไหว้ครู พร้อมแคปชั่น "มีข้าวกิน มีเงินใช้ ชีวิตสุขสบายเพราะพวกเธอ" ท่ามกลางเสียงชื่นชม และตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมครูถึงต้องทำถึงขนาดนี้ เจ้าของโพสต์เผย ตั้งใจเสียดสีสังคม เพราะหาเหตุผลดีๆไม่เจอว่าทำไมเด็กต้องกราบครู ซึ่งเป็นสิทธิของแต่ละคนว่าจะกราบใคร ตนไม่ได้คัดค้าน อยากสอนนักเรียนไปด้วยว่า หากโตมามีโอกาสได้รับราชการไม่ว่าจะสายงานอาชีพใด ตำแหน่งยิ่งสูงยิ่งต้องทำตัวติดดิน ล่าสุดลบโพสต์แล้วหลังเสียงวิจารณ์หนัก

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/a8aK7YU7mDk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ