31 ก.ค. 2563
5,231 ครั้ง

'อาชีวะช่วยชาติ' ชุมนุมปกป้องสถาบัน - 3 พระจอมร่วมอาชีวะ จัดแฟลชม็อบไล่เผด็จการ

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ รวมพลังปกป้องสถาบัน ชาติศาสน์กษัตริย์ รวมกลุ่มชุมนุมกันที่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน พร้อมแสดงจุดยืนขอให้ทุกฝ่ายหยุดก้่วล่วงสถาบัน พร้อมสับเปลี่ยน เปิดเพลงปลุกใจ ขณะที่แกนนำประกาศ ขอชุมนุมอย่างสงบ ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ
 
จากนั้น นายทศพล มนูญญรัตน์ ตัวแทนกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ อ่านแถลงการณ์ 'เพื่อประชาธิปไตยด้วยใจจงรักภักดี' จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย หรือ สนท. จัดกิจกรรมทางการเมืองขึ้น ตั้งแต่ 18ก.ค.2563 ซึ่งต่อมาได้มีการจัดกิจกรรมในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ หลายพื้นที่ทั่วประเทศ
 
โดยกิจกรรมดังกล่าวแม้จะยื่นข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกและยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิปไตย แต่ปรากฏหลักฐานและข้อเท็จจริงว่ามีการแสดงออกเพื่อ ต้องการ ท้าทาย ต่อต้าน หรือล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังมีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จหรือเฟคนิวส์เพื่อปลุกระดมให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
 
ทางกลุ่มอาชีวะช่วยชาติซึ่งมีความจงรักภักดีและเห็นว่าชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยังเป็นหมุดหมายที่สำคัญของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงขอแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น
 
กลุ่มอาชีวะช่วยชาติมิได้ต่อต้านการชุมนุมทางการเมืองโดยเจตนาเพื่อรักษาประชาธิปไตย แต่ต้องตำหนักถึงการกระทำที่ไม่ก้าวล่วงไปในขอบเขตที่อาจนำพาสังคมไทยเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากันด้วยความรุนแรง
 
ทั้งนี้ทางกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ จะเคลื่อนไหวโดยจะดำเนินกิจกรรมให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์และเจตนาที่แท้จริงของผู้ที่อยู่เบื้องหลังการใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือในการต่อต้านล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์
 
ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าแอดมินเพจอาชีวะช่วยชาติเคยเป็นแนวร่วม กปปส. นายทศพลเผยว่าปัจจุบันตนนั้นทำหน้าที่เป็นแอดมินเพจ ยืนยันว่าแอดมินคนเดิมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจแล้ว ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านมองว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มมีรัฐบาลอยู่เบื้องหลังนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีเพียงตนและเพื่อนอีก 2 คน ที่ร่วมกันคิดและดำเนินการจัดกิจกรรมขึ้น
 
ส่วนอีกฝ่ายหนึ่ง นักเรียนนักศึกษาในนาม กลุ่มรวมพลคนอาชีวะขับไล่เผด็จการ จัดกิจกรรม สามพระจอมจะยอมได้ไง เรียกร้องรัฐบาลยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน
 
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่บริเวณลานเกียร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งก่อนการปราศรัย นักเรียนนักศึกษา ได้นำป้ายผ้าให้นักศึกษาได้เขียนข้อความแสดงความรู้สึกต่อการเข้ามาบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน รวมถึงปัญหาทางการเมืองและเศรษฐกิจ ที่นักศึกษามองว่าเกิดจากความล้มเหลวจากการบริหารงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นักศึกษาที่แสดงความเห็นส่วนใหญ่มองว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นรัฐบาลที่มาจากเผด็จการ กระบวนการขั้นตอนที่มาของกฎหมายไม่ชอบธรรม เพราะเริ่มต้นมาจากการยึดอำนาจของประชาชน
 
สำหรับประเด็นที่นักศึกษาปราศรัยในวันนี้ จะเน้นใน 3 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย ภาพรวมการทำงานของรัฐบาลที่ล้มเหลว / ปัญหาระบบโซตัสในมหาวิทยาลัย / และการกล่าวถึงสิทธิในการพูดและแสดงความคิดเห็น
 
ซึ่งกิจกรรมนี้ นอกจากจะมีนักศึกษาจากพระจอมเกล้าทั้ง 3 สถาบันแล้ว ยังมีกล่มนักเรียนอาชีวะอีกหลายแห่งเข้ามาร่วมในกลุ่มนี้ด้วย ทั้งหมดได้ร่วมกิจกรรม วิ่งแฮมทาโร่ และยุติการชุมนุมในเวลา 18.30 นาฬิกา
 
ส่วนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม มีการจัดกิจกรรมชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาล โดยมีนักเรียน นักศึกษาและศิษย์เก่า รวมตัวกันจำนวนกว่า 500 คน โดยร่วมกันแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ไม่เอาเผด็จการ และในกิจกรรมครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยคุมสถานการณ์ดูแลอย่างใดล้ชิด 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/n3rvvqL3pHA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ