31 ก.ค. 2563
1,795 ครั้ง

นายกฯ กำชับ สตช. ลุยฟันคดีแกนนำม็อบที่มีหมายจับ หวั่นยุยงปลุกปลั่นการชุมนุมอีก

นายกรัฐมนตรี สั่งดำเนินคดีแกนนำผู้ชุมนุมที่มีหมายจับค้างเก่า มีคดีติดตัว หรือได้รับการประกันตัวออกมา และกลับมายุยงปลุกปั่น ยันกลุ่มเยาวชนสามารถชุมนุมได้ตามหลักประชาธิปไตย ไม่ขัดต่อกฎหมาย
 
พลตำรวจโทปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางมาเป็นประธานการประชุม ก.ตร. และ ก.ต.ช. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายกฯ กำชับเรื่องสถานการณ์การชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมืองในช่วงนี้ ว่าได้กำชับให้ตำรวจดำเนินคดีเด็ดขาด กับกลุ่มแกนนำผู้ชุมนุมที่มีหมายจับค้างเก่า มีคดีติดตัว หรือได้รับการประกันตัวออกมา แล้วกลับมายุยงปลุกปั่นให้การชุมนุมไม่เป็นไปตามกฎหมาย และกลับมากระทำผิดซ้ำด้วยการจัดการชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบ 
 
ส่วนกลุ่มเยาวชน ที่ออกมาเคลื่อนไหว แสดงออกและอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายนั้น หลังจากระยะเวลาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ขอให้ยึดปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โดยการแจ้งการชุมนุมก่อนล่วงหน้า ซึ่งตำรวจไม่ขัดข้องหากเป็นการแสดงออกตามหลักประชาธิปไตย ไม่ขัดต่อกฎหมาย
 
ส่วนกระแสข่าวที่ตำรวจตระเวนชายแดนได้จัดเตรียมสถานที่ไว้เพื่อรองรับผู้ชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอกนั้น พลตำรวจโทปิยะยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง โดยหน่วยงานความมั่นคงได้มีการตรวจสอบไปยังตำรวจตระเวนชายแดนแล้วพบว่า เป็นการสั่งการภายในของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อตรวจสอบและจัดการสถานที่ตามปกติ ไม่ได้มีนัยยะใดๆ และไม่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/_1uCaWds818
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ