31 ก.ค. 2563
3,131 ครั้ง

เปิดสูตรฟิสิกส์ คำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี่ จุดเปลี่ยนคดี 'บอส วรยุทธ'

ความเร็วของรถเฟอร์รารี่ ที่นายบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ขับในช่วงเกิดเหตุยังเป็นข้อพิรุธในสำนวน เพราะการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญครั้งแรก คือ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ พบว่าใช้ความเร็ว 177 กม./ชม. แต่ 7 ปีต่อมา มีผู้เชี่ยวชาญอีกคนคำนวนใหม่ ทำให้ความเร็วของรถเหลือที่ 79 กม./ชม.

 

หนึ่งในพยานบุคคลผู้เชี่ยวชาญปากสำคัญ คือ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้คำนวณความเร็วของรถเฟอร์รารี่ก่อนเกิดเหตุ ได้ความเร็วประมาณ 76.175 กม./ชม. ถูกตั้งข้อสงสัยว่านี่คือจุดเปลี่ยนนำไปสู่การหลุดคดีของนายวรยุทธ หรือไม่ และการคำนวณของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่

 

ทั้งนี้ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ ได้ชี้แจงกับรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ระบุว่า เมื่อปี 2555 มีคณะกรรมาธิการฯ ส่งจดหมายมาที่มหาวิทยาลัย เพื่อขอผู้เชี่ยวชาญไปช่วยคำนวณความเร็วที่เกิดขึ้น ของรถจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร และรถเฟอร์รารี่ของนายวรยุทธ ซึ่งไม่ได้ระบุชื่อโดยตรงว่าต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญท่านใด โดยทางมหาวิทยาลัยได้แทงเรื่องมาหาตน เนื่องจากตนมีความเชี่ยวชาญด้านนี้ ก่อนหน้านี้เคยทำมาหลายคดี

 

รศ.ดร.สายประสิทธิ์ ยืนยันคำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี่ได้ 76.175 กม./ชม. โดยคำนวณจากความยาวของรถเฟอร์รารี่ โดยคุณลักษณะของรถเฟอร์รารี่มีความกว้างและความยาวอยู่แล้ว จากภาพกล้องวงจรปิดมุมกล้องฉายภาพด้านข้างรถเฟอร์รารี่ ความยาวของรถไม่เปลี่ยนแปลง เราจึงใช้แกนอ้างอิงวัตถุไม่เคลื่อนที่ (ต้นไม้) กับวัตถุเคลื่อนที่ จะเห็นว่ารถเฟอร์รารี่เคลื่อนที่ผ่านต้นไม้ 1 ต้น

 

การคำนวณความเร็วยนต์เฟอร์รารี่ โดยความยาวของรถยนต์ถูกคำนวณจากเส้นทแยงมุมที่ความกว้างหน้ารถยนต์ 1,953 มม. และความยาว 4,907 มม. ดังนั้นเส้นทแยงมุมของรถยนต์จึงเท่ากับ 5,281.36 มม. หรือ 5.281 มม.

 

เฟรมที่ 651-675 ใช้เวลา 0.24 วินาที

เฟรมที่ 651-677 ใช้เวลา 0.26 วินาที

ความเร็วเฉลี่ย 76.175 กม./ชม.

 

ส่วนการวัดความเร็วรถจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร ก็ใช้สูตรคำนวณหลักการเดียวกันกับการคำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี่ โดยคำนวณจากความยาวของรถจักรยานยนต์ วิ่งผ่านเส้นอ้างอิง (ต้นไม้)

 

ความยาวรถจักรยานยนต์ 1.83 เมตร

เฟรมที่ 11-32  ใช้เวลา 0.21 วินาที

เฟรมที่ 11-34  ใช้เวลา 0.23  วินาที

ความเร็วเฉลี่ย 30.005 กม./ชม.

 

รศ.ดร.สายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อนำตัวเลขความเร็วเฉลี่ยของรถเฟอร์รารี่และรถจักรยานยนต์ ทวนเช็คข้อมูลไปเทียบกับสำนวนที่มีข้อมูลอยู่ ตัวเลขใกล้เคียงกัน จุดที่เห็นรถทั้งสองคันปรากฎในภาพกล้องวงจรปิด อีกประมาณ 100 เมตร ข้างหน้าซึ่งหลุดเฟรมไปแล้ว ก็จะเป็นตำแหน่งที่รถทั้งสองคันชนกัน

 

อย่างไรก็ตาม วิธีการคำนวณของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ ไม่ได้ลงพื้นที่ไปวัดระยะทางจากสถานที่จริง เนื่องจากสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปมาก เชื่อว่าปัยจัยกลางวัน กลางคืนมีผล และไม่รู้ว่าระยะที่ไปวัดนั้นมุมกล้องอาจจะเปลี่ยน วิธีการเดียวคือดูจากคลิปวิดีโอกล้องวงจรปิด

 

ขณะที่ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการคำนวณความเร็วของรถในคดี บอส อยู่วิทยา อีกครั้ง แล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า "ด้วยความเคารพต่อผู้เสียชีวิตนะครับ ท่านพูดไม่ได้ ผมขอพูดแทนเท่าที่จะทำได้"

 

โดย ดร.สธน เปิดเผยว่า ตนได้ใช้วิธีการคำนวณแบบเดิมที่เคยวัดครั้งแรก แต่เปลี่ยนวิธีการวัดระยะทางจากที่ไปวัดจริง เป็นการวัดจากเส้นสีขาวกลางถนนด้วยสายตา ซึ่ง 1 เส้นต่อ 1 ช่องว่าง จะยาวประมาณ 1 เมตร โดยวัดจากต้นไม้มาถึงนอกขอบได้ 16 เส้น ความยาวรวม 16 เมตร และเช็คจากลักษณะของเครื่องหมายจราจรที่ระบุว่า เส้นยาว 60 ซม. ช่องว่างยาว 30 ซม. รวมแล้วยาว 90 ซม. ซึ่งจะได้ระยะทางโดยประมาณ แล้วนำมาทำการหารกับเวลา

 

จากการคำนวณ พบว่า ความเร็วของรถจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร อยู่ที่ 64 กม./ชม. ส่วนรถเฟอร์รารี่ของนายบอส อยู่ที่ 177 กม./ชม. ส่วนความเห็นของนักวิชาการคนอื่น ๆ ตนก็จะไม่ไปเห็นแย้งหรือก้าวล่วงใด ๆ

 

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าการคำนวณครั้งที่ 2 ก็ยังได้ผลลัพธ์ดังเดิม ซึ่งถ้าหากความเร็วรถจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร อยู่ที่ 60 กม./ชม. หากรถของนายบอสใช้ความเร็วที่ 90 กม./ชม. จะใช้เวลา 10 กว่าวินาทีถึงจะตามทัน มีเวลาเหลือเฟือที่จะลดความเร็วก่อนจะชน ซึ่งไม่น่าจะชนเลยด้วยซ้ำ

 

ด้าน พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อดีตเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานในคดี บอส อยู่วิทยา ได้ออกมาอธิบายถึงการตั้งปมประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการคำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี่ ตามเอกสารคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ

 

โดย พ.ต.ต.ชวลิต ระบุว่า ตามการคำนวณของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ ที่เขียนว่า เฟรมที่ 651-675 ซึ่งต่างกันถึง 24 เฟรม แต่ความเป็นจริงใน 24 เฟรมนี้ มันก็คือภาพเหมือนกันที่รถไม่ขยับ 4 ภาพ แล้วถัดไปค่อยเป็นภาพที่รถขยับ ซ้ำกัน 4 ภาพ แล้วถัดไปค่อยเป็นภาพที่รถขยับ ซ้ำกัน 4 ภาพ รวมทั้งหมด 24 ภาพ แต่ภาพของรถทั้งหมดตั้งแต่ 651-675 จะขยับแค่ 6 ครั้งเท่านั้น

 

4 ภาพสุดท้าย ก็คือภาพซ้ำกัน จะเห็นว่ารูปของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เฟรมที่ 675 กับ 677 เป็นรูปเดียวกัน คงจะพยายามเพิ่มความละเอียดให้กับไฟล์ จากทีแรกมีเฟรมเรท 25 อยากเพิ่มให้เป็น 100

 

จากเดิมช่วงนี้จะมีภาพ 6 ภาพ ก็เพิ่มเป็น 24 ภาพ ให้มันละเอียดขึ้น แต่หารู้ไม่เฟรมเรทต้นฉบับที่เท่ากับ 25 นี่คือความละเอียดที่สุดแล้ว หากจะเพิ่มเฟรมเรทก็จะเป็นการสร้างภาพซ้ำจากภาพต้นฉบับขึ้นมา ไร้ประโยชน์สิ้นดี ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร

 

ตัวที่ส่งผลให้ผลลัพธ์ผิดจากความเป็นจริง ความเร็วเกิน 100 ผิดมาเหลือไม่เกิน 80 คือการใช้มุมหน้าขวาของรถ และมุมหลังซ้ายของรถ เป็นจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด ถึงแม้การเอาค่าเส้นผ่านศูนย์กลางมา จะทำให้ระยะทางผิดไปแบบเพิ่มขึ้นกว่าเดิม จากที่ควรจะเป็นคือความยาวหน้า-หลัง 4.907 เมตร ผิดไปเป็น 5.281 เมตร แต่ทำให้เวลาผิดไปโดยช้ากว่าเดิมถึง 2 เท่าด้วย คือจากที่ควรจะเป็นคือ 0.12 วินาที กลับเอาเวลาที่ผิด 0.24 วินาที มาคำนวณ จึงทำให้ผลลัพธ์ออกมาผิด กลายเป็นไม่ถึง 80 กม./ชม.

 

ทั้งนี้ การแทนค่าระยะทางดังกล่าวเป็นแบบแนวทแยงมุม ซึ่งความจริงแล้วรถยนต์ไม่ได้เคลื่อนที่ในแนวทแยงมุม ค่าที่ได้จะไม่สามารถใช้เป็นอัตราเร็วได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/BD6iF2dXJO0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ