31 ก.ค. 2563
3,506 ครั้ง

หมอฟันโต้ไฟลุก ยันเลิกใช้โคเคนแทนยาชามาแล้ว 150 ปี งงโผล่เป็นหลักฐานคดี 'บอส'

วานนี้ (30 ก.ค.) มีการประชุมคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ที่รัฐสภา โดยได้เชิญ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.สำนักงานกฎหมายและคดี มาให้ข้อมูล กรณีไม่แย้งคำสั่งอัยการที่ไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา

 

โดยภายหลังการประชุม นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย โฆษก กมธ.ตำรวจ เปิดเผยว่า เรื่องสารเสพติดโคเคนที่พบในตัวผู้ต้องหานั้น พนักงานสอบสวนให้ข้อมูลว่า ได้รับการยืนยันจากหมอฟัน ว่าสารที่ตรวจพบในร่างกายนายวรยุทธ เป็นยาที่ให้ผู้ต้องหาในการรักษาฟันที่มีส่วนผสมของสารโคเคนอยู่ ทำให้ไม่สั่งฟ้องเรื่องสารเสพติด

 

ทั้งนี้ เมื่อย้อนดูหนังสือแจ้งผลการตรวจสารแปลกปลอม ของโรงพยาบาลรามาธิบดี ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่ตรวจสารแปลกปลอมที่พบในร่างกายของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ปรากฏว่า พบสาร Benzoylecgonine ซึ่งเป็นผลมาจากการเสพโคเคน (สารนี้จะไม่พบในอาหารและยาอื่น) และพบสาร Cocaethyene ซึ่งเป็นผลมาจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์

 

ซึ่งภายหลังที่มีการเปิดเผยเหตุผลที่ไม่สั่งฟ้องเรื่องสารเสพติด เพราะหมอฟันยืนยันว่าโคเคนที่พบเกิดจากการทำฟันนั้น โซเชียลก็ลุกเป็นไฟ เพจทันตแพทย์ต่าง ๆ ออกมาตั้งคำถาม

 

อย่างเพจ ห้องทำฟันหมายเลข 10 โพสต์ข้อความระบุว่า โคเคนรักษาฟัน??? หมอฟันงงกันทั้งประเทศ เรื่องนี้จะไม่แปลกถ้าเป็นเมื่อศตวรรษที่ 18 หมอฟันคนนั้นต้องนั่งไทม์แมชชีนมาแน่นอน เช่นเดียวกันกับเพจ ใกล้หมอฟัน ที่ระบุว่า การรักษาทางทันตกรรมปัจจุบัน เราไม่ใช้โคเคนแล้ว 

 

ด้าน พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี นายกทันตแพทยสภา ระบุว่า อันดับแรกจะต้องมีข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจนก่อนว่า ทันตแพทย์เจ้าของไข้นายบอส ทำการรักษาอะไร ใช้สารอะไรในการรักษา ปริมาณเท่าไหร่ รักษาที่ไหนและเมื่อไหร่

 

แต่เบื้องต้น ในอดีตนานมาแล้วทันตแพทย์เคยใช้โคเคนแทนยาชา โดยการใช้ป้าย พ่น ทา แต่มีผลข้างเคียงทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นถี่มาก เนื่องจากเส้นเลือดหดตัว จึงมีการพัฒนายาชาแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า และผลข้างเคียงน้อยกว่า และยกเลิกการใช้โคเคนไปแล้ว อย่างไรก็ตามกรณีนี้ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนก่อน ถึงจะสรุปข้อเท็จจริงได้

 

ขณะที่ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุมทรปราการ ซึ่งเป็นอดีต ผกก.สน.ทองหล่อ ในช่วงที่เกิดคดี บอส อยู่วิทยา เปิดเผยถึงกรณีที่ไม่มีการแจ้งข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก ข้อหาเสพยาเสพติดและขับรถ จนเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อหาเสพโคเคน ยาเสพติดประเภท 2 ว่า

 

กรณีการแจ้งข้อหาเพิ่มนั้น พบว่าการเสพโคเคน ในใบตรวจของแพทย์ไม่ได้บอกว่าเกิดจากากการเสพโคเคนแบบ 100% แต่สารโคเคนนี้ไม่แน่ชัดว่ามาจากส่วนผสมอื่นหรือไม่ ประกอบกับสารโคเคนนั้น ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ปี 2555 เป็นสารให้โทษประเภทที่ 2 โดยในกฎหมายระบุว่า หากเสพสารเสพติด ประเภทเมดแอมเฟตามีน หรืยาเสพติดประเภท 1 ถึงจะมีความผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก เป็นข้อหาเพิ่มได้ 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eDzkK3oeneg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ