31 ก.ค. 2563
1,996 ครั้ง

'สิระ' เตือน 'บอส' ไม่มาแจง กมธ.เกิน 2 ครั้ง โดนดำเนินคดี 'ชูวิทย์' ชี้คดีจบแล้ว ประเทศไทยจบด้วย

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมกรรมาธิการฯ ที่มีการเชิญตำรวจและอัยการมาชี้แจง คดีนายบอส วรยุทธ อยู่วิทยา

 

นายสิระ ระบุว่า ทางผู้ชี้แจงจะกลับไปเตรียมข้อมูลเพื่อตอบคำถามในวันพุธที่ 5 สิงหาคม ร่วมกับคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ และคณะกรรมาธิการตำรวจ โดยจะเป็นการประชุมร่วมกันของทั้ง 2 คณะกรรมาธิการ และคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ จะเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาร่วมด้วย ทั้งอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พยานใหม่ที่เพิ่งพบหลังผ่านมา 7 ปี

 

นอกจากนี้ ได้เชิญคณะกรรมาธิการกฎหมายฯ สนช. และเจ้าหน้าที่ชวเลขมาชี้แจงด้วย ซึ่งในวันที่ 5 สิงหาคม นายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง และ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องมา

 

ที่สำคัญ กรรมาธิการฯได้เชิญ นายวรยุทธ และทนายของนายวรยุทธด้วย ซึ่งหากนายวรยุทธ และทนาย ไม่ยอมมา 2 ครั้ง ก็จะออกคำสั่งเรียกตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียก แต่ถ้าไม่มาอีก ก็จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียก ทั้งนี้ อยากให้นายวรยุทธ เข้ามาชี้แจงกับกรรมาธิการฯ เพราะเป็นผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ประชาชนจะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

 

ขณะที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้โพสต์ถึงคดี บอส อยู่วิทยา ว่าคดีมันจบไปแล้ว พร้อมบอกอีกว่าอย่าไปหวังเปลี่ยนแปลงผลคดีเลย โดยระบุข้อความว่า

 

"มันจบไปแล้วจริง ๆ เรื่องนายบอสกลายเป็นทอร์คออฟเดอะทาวน์ที่ใคร ๆ หลายคนพูดถึง ทุกสื่อเอามาขยี้ละเอียดแหลก ทั้ง วิทยุ หนังสือพิมพ์ ทีวี โซเชียล ส่วนตำรวจ อัยการ ตั้งคณะกรรมการสอบกันเองวุ่นวาย ลามไปถึงรัฐบาล รัฐสภา กรรมมาธิการสารพัด

 

ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่คาอก ว่าแม้จะตั้งมากี่คณะกรรมการ ก็ทำอะไรไม่ได้ มันสายไปเสียแล้ว คดีมันจบไปแล้ว เหตุที่ข่าวในประเทศไทยไม่ได้ปรากฏมาก่อนสักแอะ เพราะเขาเดินเกมเงียบจนไปถึงสุดทาง จะพลิกตำรากฎหมายเล่มไหน สำนักไหน ก็ไม่มีทางเปลี่ยนผลคดีได้

 

ตำรวจบอกว่า "ไม่ห้ามที่ครอบครัวผู้เสียหายสามารถไปฟ้องเองได้" แหมท่าน.. เหมือนพูดกำปั้นทุบดิน เพราะเขาได้รับเงินเยียวยาไปแล้ว และเซ็นรับว่าจะไม่ฟ้องทั้งแพ่งและอาญา

 

ส่วนที่ซีเอ็นเอ็นเขาได้เอาไปเปิดเผยก่อน เพราะตำรวจไทยแจ้งไปที่ตำรวจสากลให้ถอนหมายจับ สื่อนอกจึงทราบก่อนว่าตำรวจสากลเขาถอนหมายแดงแล้ว จึงฉงน จนเปิดเผยเรื่องราวสั่นสะเทือนวงการยุติธรรมไทย

 

ขอยืนยันอีกครั้งว่า "เรื่องมันจบไปแล้ว" จากการที่อัยการไม่ฟ้อง ตำรวจไม่แย้ง กระบวนการทางกฎหมายมันสุดทาง ถอนหมายจับเรียบร้อย อย่าไปคิดว่าอ้ายสารพัดคณะกรรมการ ที่จัดตั้งขึ้นเอง หรือแม้แต่ท่านนายกฯไปตั้ง ท่านวิชา มหาคุณ เป็นกรรมการสรรหาความจริงจะไปเปลี่ยนแปลงการตัดสินของอัยการได้ เพราะกฎหมายให้อำนาจอัยการไว้ ไม่ได้ให้อำนาจใด ๆ กับคณะกรรมการไว้เลยสักนิด

 

อยากสอบก็สอบไป ก็ท่านยืนยันว่าเป็นไปตามตัวบทกฎหมายทุกตัวอักษร ไม่มีอะไรผิด ที่สงสัยเรื่องโน่นนี่นั่น ก็สงสัยกันไป มันหามีอะไรไปเปลี่ยนแปลงได้ไม่ อีกอย่างท่านทำแบบนี้มานานแล้ว ใช่ว่าเพิ่งทำกับคดีนายบอสคดีเดียวเสียที่ไหน

 

ยิ่งคณะกรรมมาธิการสารพัดที่สภา ยิ่งบ่มิไก๊ ผมก็เคยเป็น เรียกมาสอบ เขาก็มาบ้าง มอบหมายท่านอื่นมาแทนบ้าง และยืนยันว่าปฏิบัติตามตัวบทกฎหมาย ไม่ได้เข้าข้างใครเป็นอันขาด แถมไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว บางท่านก็เพิ่งเคยได้ยินชื่อนายบอส "ไม่รู้จริงจริ๊งงง ว่าเป็นลูกใคร หลานใคร"

 

อย่าไปหวังเปลี่ยนแปลงผลคดีเลย เพราะเดี๋ยวก็จะมีบางท่านมาบอกว่า กลัวถูกทนายของนายบอสฟ้อง ม.157 ฐานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่กล้าเสี่ยง รอสักพัก พอเรื่องซา นายบอสกลับเมืองไทยแบบเงียบๆ เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนาม เดี๋ยวคนก็ลืม

มันจบไปแล้วจริงๆ ครับ รวมทั้งประเทศไทยด้วย... จบแล้วจริงๆ"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KNt__tCreE4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ