31 ก.ค. 2563
711 ครั้ง

แรงงานไทยในอุซเบฯ วอนนายกฯช่วยพากลับบ้าน อัดอั้นน้อยใจอยู่แบบไม่มีหวัง

วานนี้ (30 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านหลวง ต.นาพู่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี บ้านของภรรยา นายศราวุธ สีทอง อายุ 32 ปี แรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศอุซเบกิสถาน ที่หมดสัญญาจ้างกับนายจ้างมาแล้ว 1 เดือน แต่ตกค้างไม่สามารถกลับประเทศไทยได้

 

โดย น.ส.เพ็ญนภา ภรรยานายศราวุธ ได้วิดีโอคอลคุยกับนายศราวุธ สามี ที่กำลังกินข้าวอยู่ที่แคมป์คนงาน ร่วมกับเพื่อนคนงานด้วยกัน และได้คุยกับผู้สื่อข่าว ตอบคำถามว่า ตอนนี้แรงงานไทยทั้ง 101 คน ได้แต่รอเครื่องบินที่จะกลับบ้าน แค่ยังไม่มีไฟลท์บิน และมีผู้ที่ได้รับแจ้งมาว่าติดเชื้อโควิด-19 รวม 27 คน ที่ได้แยกไปอยู่อีกแคมป์หนึ่ง

 

ส่วนเรื่องที่มีการเตือนแรงงาน เรื่องที่จะเผาแคมป์คนงานนั้น ความจริงไม่มีใครจะเผา คือมันเป็นความอัดอั้นตันใจ น้อยเนื้อต่ำใจ ที่อยู่กันแบบไม่มีความหวังอะไร จะกลับบ้านก็ไม่ได้ จะออกไปไหนก็ไม่ได้ เขาไม่ได้ตั้งใจที่จะเผาจริง ๆ ตนจะได้กลับวันไหนก็ไม่รู้ แล้วตอนนี้สนามบินอุซเบกิสถาน ก็เลื่อนเปิดออกไปเป็นวันที่ 15 สิงหาคม

 

ส่วนเรื่องกินอยู่ก็มีนายจ้างดูแลให้กินเช้า เที่ยง เย็น ซึ่งส่วนตัวแล้วตนกับเพื่อนคนงานอีกหลายคน ก็หมดสัญญากับนายจ้างแล้ว ส่วนเรื่องที่จะกลับ ความจริงรอก็รอได้ แต่ตอนนี้มันมีโรคโควิด-19 เข้ามา ทำให้กลัวและอยากจะกลับบ้านเร็ว ๆ และพวกเราอยากให้ท่านนายกรัฐมนตรี มาช่วยพวกเราได้กลับบ้าน จะเป็นแบบกรณีฉุกเฉินหรือกรณีพิเศษก็ได้ ซึ่งตอนนี้พวกเราก็ได้แต่รอเพียงอย่างเดียว

 

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้อัพเดทสถานการณ์ของแรงงานไทยในอุซเบกิสถาน ระบุว่า สถานทูตฯ ขอแจ้งความคืบหน้า ดังนี้

 

1. ทางสถานทูตฯ ได้เตรียมการจัดส่งอาหารแห้งเพื่อแจกจ่ายให่แก่แรงงานไทย ที่อยู่ในอุซเบกิสถานตามที่ได้รับการร้องขอมาแล้ว

 

2. จากที่สถานทูตฯ ได้รับทราบข่าวมาว่า มีแรงงานไทยในอุซเบกิสถานติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 27 รายนั้น ทางสถานทูตฯ ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมในเช้าวันนี้ว่า ในหมู่แรงงานไทยในจำนวนดังกล่าว มี 10 ราย ที่มีผลตรวจออกมาว่าไม่พบเชื้อโควิด-19 แล้ว ส่วนแรงงานไทยจำนวน 17 รายที่เหลือ จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม ต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PBQ21ruwe_I

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ