31 ก.ค. 2563
547 ครั้ง

คาดศรษฐกิจไทยปี 63 ติดลบ 8.5% นทท.ลดฮวบ แต่เชื่อผ่านจุดต่ำสุดแล้วในช่วงไตรมาส 2

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 63 คาดว่าจะหดตัวติดลบที่ร้อยละ 8.5 จากปีก่อน ที่ขยายตัวร้อยละ 2.4 โดยมีสาเหตุหลักมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายตัวเป็นวงกว้าง ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลักหดตัวลง

 

โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้า จะติดลบที่ร้อยละ 11.0 ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย จะติดลบที่ร้อยละ 82.9 การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ติดลบที่ร้อยละ 2.6 และ 12.6 ตามลำดับ อย่างไรก็ดี ยังมีเเรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายของภาครัฐ และการลงทุนภาครัฐ ที่จะขยายตัวที่ร้อยละ 9.7

 

ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังภาคธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการ ประกอบกับผลของมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 และมาตรการเราเที่ยวด้วยกัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง จะช่วยสนับสนุนการบริโภคภาคเอกชน รักษาระดับการจ้างงาน และสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนให้เกิดการหมุนเวียนกิจกรรมเศรษฐกิจภายในประเทศต่อไป

 

ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้วในช่วงไตรมาส 2 และจะเห็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ติดลบน้อยลงในช่วงครึ่งหลัง และจะสามารถกลับมาขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4 ถึง 5 ในปี 64

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/W4T2ZLJYYvw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ