31 ก.ค. 2563
3,707 ครั้ง

ไฟแนนซ์จ่อเปลี่ยนสัญญา เหตุหญิงวัย 63 เครียดหนักพาหลาน 4 คน นั่งตากแดดกลางสะพาน หลังค้ำประกันให้คนอื่น

มหาสารคาม-นางสาวทองเสียม แก้วจุมพล อายุ 63 ปี ที่พาหลาน ๆ 4 คน ไปนั่งตากแดดที่กลางสะพานข้ามแม่น้ำชี หลังจากที่เครียดจัด ไม่มีทางออก ที่ไปค้ำประกันรถจักรยานยนต์ให้กับเพื่อนบ้าน แต่เพื่อนบ้านไม่ไปจ่ายค่างวด ทำให้บริษัทไฟแนนซ์ส่งหนังสือทวงหนี้มาให้เพื่อให้ไปชำระหนี้ก่อนฟ้องศาล
 
 
วานนี้ (30 ก.ค.63). เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและมั่นคงของมนุษย์ จ.มหาสารคาม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ บ้านของนางสาวทองเสียม แก้วจุมพล อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่พาหลาน ๆ ทั้ง 4 คนไปนั่งที่กลางสะพาน ท่ามกลางแดดร้อนจัด
 
 
 จากการพูดคุยกับย่าทองเสียม ทราบว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปค้ำประกันรถจักรยานยนต์ให้คนในหมู่บ้านที่รู้จักกัน เมื่อปี 62 แต่กลับปรากฎว่าคน ๆ นั้น ไม่ยอมส่งค่างวดรถ ทำให้ไฟแนนซ์มาตามทวงถามที่ตน ทุกเดือน  จนล่าสุด มีหนังสือจากไฟแนนซ์แจ้งให้มาชำระหนี้ครั้งสุดท้ายก่อนฟ้องศาล ตนเองไม่มีเงินจึงตัดสินใจ เดินทางไปขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดทางจังหวัดก็ให้กลับมาที่อำเภอกันทรวิชัย ทางเจ้าหน้าที่ก็อธิบายให้ฟัง พอจะไปแจ้งความว่าผู้กู้ไม่ยอมชำระหนี้ ไปปรึกษาตำรวจ ตำรวจก็ว่าเป็นเรื่องของความยินยอมทั้งสองคน ไม่รับแจ้งความ 
 
ทำให้ตนเกิดความเครียด ตอนนั้นก็ปวดหัว เหมือนหัวจะระเบิด ไม่มีใครสามารถให้ความช่วยเหลือตนได้ จึงขี่ซาเล้งมาพร้อมหลาน ๆ 4 คน มาจอดตรงสะพานข้ามแม่น้ำชี เพราะขับรถต่อไปไม่ไหว กลัวว่ารถจะชน จึงได้เอาเสื่อมาปูนั่งอยู่กลางสะพาน ตอนนั้นก็ร้องไห้เหมือนคนเสียสติ เพราะไม่มีทางออก ก่อนจะชะโงกหน้าออกมาดูน้ำในแม่ชี หลานคนเล็กมาทักว่า คุณย่าเป็นอะไรร้องไห้ทำไมคะ เสียงของหลานเป็นเสียงที่ช่วยดึงสติของตนให้กลับมา ก่อนที่จะมีพลเมืองดีเข้ามาช่วยเหลือ 
 
ซึ่งตนยืนยันว่าไม่เคยมีความคิดที่จะกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย สิ่งที่กลัวคือ กลัวติดคุก หากตนติดคุกแล้วหลาน ๆ จะอยู่อย่างไร
 
ด้านนางสาวทิพประพาวีณ์ เรือนทอง พนักงานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ร่วมกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทราบว่า ย่าทองเสียม มีความกังวลเรื่องคดีความ ที่มีการติดตามทวงถามหนี้สิน ที่ไปค้ำประกันรถจักรยานยนต์ให้กับเพื่อนบ้าน
 
ล่าสุดวันนี้ (31 ก.ค.63) นายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอกันทรวิชัย ได้ประสานกับบริษัทไฟแนนซ์ และตัวผู้กู้ได้แล้ว โดยจากการพูดคุยกัน ทางบริษัทไฟแนนซ์จะดำเนินการเปลี่ยนสัญญา ไม่ให้นางสาวทองเสียม เป็นผู้ค้ำประกันอีกต่อไป โดยให้ผู้กู้หาคนค้ำประกันคนใหม่มาแทน
 
นอกจากนี้ ทางบริษัทไฟแนนซ์ ได้รับรู้ถึงความลำบากในชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวนางสาวทองเสียม โดยทางบริษัทฯ จะมอบทุนการศึกษาให้กับหลาน ๆ ของนางสาวทองเสียม ในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคมนี้
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/ePUhqkbaXmU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ