31 ก.ค. 2563
740 ครั้ง

ทันตแพทยสภา เผยโคเคนเคยใช้เป็นยาชารักษาฟันจริง แต่ใช้เมื่อ 150 ปีก่อน ชี้ปัจจุบันไม่มีใครใช้

จากกรณีที่ตำรวจเชิญตัวแทนจากทันตแพทยสภามาให้ข้อมูลเรื่องโคเคนใช้รักษาฟัน พร้อมเชิญอดีตตำรวจที่ทำคดี บอส อยู่วิทยา มาสอบเพิ่มนั้น
 
โดยวันที่ 31 ก.ค. พันตำรวจโท พจนารถ พุ่มประกอบศรี นายกทันตแพทยสภากล่าวว่า ในอดีตเคยใช้โคเคน เป็นยาชาแต่ต่อมาพบว่า มีผลข้างเคียงมากจึงเลิกใช้ และตั้งแต่ตั้งทันตแพทย์สภาก็ไม่เคยใช้โคเคนเป็นยาชาเลย เพราะมียาตัวอื่นที่ดีกว่า และไม่มีผลต่อร่างกาย ทั้งนี้มีจุดที่น่าสนใจ คือยาชาส่วนใหญ่จะลงท้ายด้วยเคน เช่น ลิโดเคน ไพแมเคน ซึ่งหากคนที่ไม่มีความรู้ก็อาจจะเข้าใจได้ว่าเป็นโคเคน แต่จริงๆไม่ใช่ เพราะโคเคนเลิกใช้เป็นเกือบ 100 ปี แล้ว
 
ด้าน รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่าเมื่อเสพโคเคน กระบวนการในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารที่ชื่อว่า "เบนโซอิล เอคโคไนน์" หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปก็จะเปลี่ยนเป็น "โคคาเอธิลีน" ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้ตรวจเจอจากผลการตรวจเลือดของนายวรยุทธ แต่หากเป็นยาชา "ลิโดเคน" สารเคมีที่จะพบคือ "นอลิโดเคน" ซึ่งไม่พบการในตรวจเลือด
 
ดังนั้นสารที่พบไม่ได้มาจากยาชาที่ทันตแพทย์ใช้แต่มาจากจากโคเคนที่เป็นสารเสพติดขณะที่กรมอนามัยเปิดเผยว่า ยาชาที่ใช้ในช่องปากมีปริมาณที่น้อบกว่า 1.8 มิลลิลิตร และะออกฤทธิ์ไม่เกิน 6 ชั่วโมง ก่อนจะหายไปและตรวจไม่พบ
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jUNYm84K-RM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ