31 ก.ค. 2563
1,285 ครั้ง

'ธานี' ไหว้ขอโทษสื่อสภาฯ แจงย้ำ สนช.ไม่มีอิทธิพลให้อัยการเปลี่ยนคำสั่งคดี ยันไม่มีการติดต่อ 'บอส'

'ธานี' ยกมือไหว้สื่อสภาฯ แจงซ้ำ สนช.ม่มีอิทธิพลให้อัยการเปลี่ยนคำสั่งคดี ยันหลัง กมธ.ได้ข้อยุติไม่มีการติดต่อ 'บอส อยู่วิทยา' อีก 
 
วันที่ 31 ก.ค. นายธานี อ่อนละเอียด อดีต สนช. ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการกฎหมายยุค สนช.แถลงย้ำถึงการทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ได้มีการแจกแจงถึงระยะเวลาที่ทนายของนายบอส ยื่นขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมธิการกฎหมาย สนช. โดยระยบุว่า วันนั้นคือวันที่ 4 พ.ค. 59 จนกระทั่งถึงคณะกรรมธิการส่งผลรายงานการสอบหาข้อเท็จจริงให้อัยการ ในวันที่  16 ธ.ค. 59 ยืนยันว่ากรรมาธิการมิได้ดำเนินการใดๆ กับกรณีนี้อีก และนายวรยุทธก็ไม่ได้ติดต่อมายังกรรมาธิการอีกแต่อย่างใด  
 
พร้อมกันนี้ยังได้เปิดเผยถึงข้อมูลใหม่ด้วยว่า จากการสืบค้นพบว่าเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 61สำนักงานอัยการ มีหนังสื่อแจ้งปลับมาว่า อัยการสูงสุด พิจารณารายงานแล้ว ได้มีคำสั่งยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ โดยนายธานี ได้มีการย้ำว่า ดังนั้นนี่จึงเป็นการแสดงให้เห็นว่า สนช. ไม่ได้มีอิธิพลให้อัยการเปลี่ยนแปลงคำสั่งในคดีนี้
 
ทั้งนี้ภายหลังแถลงข่าวเสร็จสิ้นสื่อมวลชนพยายามสักถามถึงข้อสงสัยในหลายประเด็นเกี่ยวกับการทำหน้าที่กรรมาธิการยุค สนช. ในขณะนั้น แต่นายธานี ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นพร้อมยกมือไหว้ขอโทษสื่อมวลชนที่การแถลงข่าวครั้งที่แล้วอาจล่วงเกินสื่อมวลชน และได้เดินลงจากเวที โดยสื่อมวลพยายามสักถามถึง 2 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ เหตุใดกรรมาธิการขณะนั้นต้องให้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 
 
ซึ่งมีกระแสข่าวว่ารู้จักกับทนายความของนายวรยุทธนั้น เข้ามาให้ข้อมูลและศึกษา ตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับอัตราความเร็วรถของนายวรยุทธ จนได้ข้อมูลว่ามีความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงคดีนี้ , และ 2 กรรมาธิการได้ขณะนั้นได้มีการพิจารณากรณีพบสารแปลงปลอมในร่างการของรายวรยุทธ ที่อาจเกิดจากสารเสพติดบางประเภทหรือไม่ หลังมีการเปิดเผยข้อมูลว่าพบสารประเภทโคเคนจากการทำฟันของทันตแพทย์  แต่นายธานีตอบแต่เพียงขอให้รอการพิจารณาของคณะกรรมการทั้ง 3 คณะเท่านั้น
 
ขณะที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ระบุว่า วันที่ 4 ส.ค. จะเดินทางไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอสำนวนคำสั่งไม่ฟ้องทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากอยากจะเอามาดูอย่างละเอียดว่าตรงไหน ที่มีข้อพิรุธ หรือมีการใช้ดุลพินิจที่ไม่ชอบทำหรือไม่ และหากมีการพบว่าเป็นการสั่งคดีโดยที่ไม่ชอบด่้วยกฎหมายจะมีการยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hS7_hTsqsn4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ