31 ก.ค. 2563
2,555 ครั้ง

เปิดชีวิตหลังสิ้นสุดมาตรการเยียวยา 5 พัน 'พ่อค้า-แม่ค้า' โอดยอดขายลด ต้องปรับตัววันต่อวัน

มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เข้มข้น ทำให้เศรษฐกิจไทยต้องปิดสวิตส์ชัตดาวน์ไปชั่วขณะ - และรัฐต้องออกมาตรการจัดสรรเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบรายละ 5,000 บาท นาน 3 เดือน ซึ่งมาตรการหล่านั้นได้สิ้นสุดลงไปแล้วเป็นเวลา 1 เดือน

 
"แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเราอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ แต่ความมั่นใจที่จะจับจ่ายของประชาชนยังไม่ฟื้น สะท้อนจากยอดขายของแม่ค้าอาหารเหล่านี้ ที่ยังกลับมาได้ไม่ถึงครึ่ง"
 
รุ่งรัตน์ และ วิภา วงศ์คำมี 2 พี่น้องแม่ค้าขายลูกชิ้นและขนมหวาน ย่านพระโขนง ซึ่งเคยได้รับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาท ก่อนหน้านี้ ยอมรับว่าที่ผ่านมา เงินเดือนละ 5 พันบาทจากรัฐ สามารถช่วยประคองค่าใช้จ่ายในบ้านได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากช่วงนั้นขายของไม่ได้เลย แต่เมื่อโควิดคลี่คลาย รัฐอนุญาตให้กลับมาขายของได้ สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังกลับมาได้ไม่ถึงครึ่ง
 
แม้ไม่มีเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาลแล้ว แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อ การขายอาหาร ยังเป็นรายได้หลักให้พอยังชีพในแต่ละวัน เมื่อขายได้น้อยลง ก็ต้องปรับตัวลดจำนวนของที่ขาย เพื่อไม่ให้ของเหลือ การใช้จ่ายก็ต้องงดในสิ่งไม่จำเป็น เพื่อให้ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ไปแบบวันต่อวัน
 
เสียงเล็กๆ จากคนหาเช้ากินค่ำเหล่านี้ สะท้อนถึงให้เห็นภาพของเศรษฐกิจปากท้องที่ยังคงยากลำบาก จากความไม่เชื่อมั่นในการใช้จ่ายเงินของประชาชน ที่เป็นผลพวงจากการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครฟันธงได้ว่า สถานการณ์นี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-Io0NBCFx6c

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ