31 ก.ค. 2563
891 ครั้ง

4 บริษัทยักษ์โดนสภาคองเกรสสอบเข้ม เหตุผูกขาดตลาด

4 บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกโดนสภาคองเกรสสอบสวนเข้ม ในข้อหาผูกขาดตลาด ซึ่งกลายเป็นเรื่อราวใหญ่โต กรณีที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก / แอปเปิล / แอมะซอน / อัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิล โดนสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สอบสวนถึงประเด็นการผูกขาดทางธุรกิจ 
 
โดย 'เฟซบุ๊ก' ได้ให้การยอมรับว่าการที่เข้าซื้ออินสตาแกรม เพื่อป้องกันการมาเป็นคู่แข่งในอนาคต มีการคุยกับคณะกรรมการกลางด้านการค้าสหรัฐฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนการเข้าซื้อ 
 
ส่วน 'แอปเปิล' ถูกสอบสวนในเรื่องของการถอดถอนแอพพลิเคชั่นบางตัว ที่ถูกมองว่าอาจจะเป็นคู่แข้งทางการขาย ซึ่งทาง'แอปเปิล' ตอบประเด็นนี้ว่า จริงๆแล้วแอปฯ เหล่านี้มีการแอบขโมยข้อมูลของผู้ใช้จึงทำการถอดถอนออก 
 
ขณะที่ 'แอมะซอน' เจอกับประเด็นการแอบเอาข้อมูลผู้ขายมาใช้ในเชิงธุรกิจของตัวเอง โดย 'แอมะซอน' บอกว่าทางบริษัท ไม่มีนโยบายนั้น หากมีกาตรวจพบว่าพนักงานในบริษัทกระทำการดังกล่าวจะมีการดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดทันที 
 
สุดท้ายคือ 'กูเกิล' ที่มีประเด็นการที่มักเอาสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ในเครือของตนมาลงโฆษณาไว้หน้าแรกนั้น 'กูเกิล' ชี้แจงว่า การแสดงโฆษณากับผู้ใช้ขึ้นอยู่กับความสนใจของผู้ใช้เป็นหลักเท่านั้น 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ