31 ก.ค. 2563
5,090 ครั้ง

นร.เตรียมอุดมฯ จัดแฟลชม็อบ #เเจวเรือตามหาประชาธิปไตย ไม่สนแม้ถูกตร.จับตามอง

นร.เตรียมอุดมศึกษา จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ เเจวเรือ! ตามหาประชาธิปไตย ภายในโรงเรียนกันอย่างสนุกสนาน แม้มีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบจับตามอง

 

สืบเนื่องจากวันที่ 24 ก.ค. 63 บริเวณอาคารตึก 1 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ถนนพญาไท แขวงและเขตปทุมวัน กรุงเทพมหา ได้จัดกิจกรรม #วันศุกร์ลุกมาต้านเผด็จการ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจนกลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในโลกโซเชียล

 
 
วันนี้ (31 ก.ค.) เวลา 14.30 น. ทางเพจ 'เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ' ได้ทำการจัดเวรี่แฟลชม็อบ ภายใต้ชื่อ 'เเจวเรือ! ตามหาประชาธิปไตย' บริเวณลานอเนกประสงค์ 70 ปี  ซึ่งก่อนเริ่มกิจกรรมได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเฝ้าระวังความวุ่นวายอยู่ภายในโรงเรียน 
 
 
โดยมีกิจกรรมเปิดงาน คือ 'แจวไล่เผด็จการ' หรือ 'แจวเรือไปหาแสงเทียน ใครอยากให้ยกเลิกชุดนักเรียน อะลุกขึ้นมาแจว' ซึ่งดัดแปลงเพลง เเจวเรือ มาร้องให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางการเมือง และสังคมไทยในปัจจุบัน
 
 
 
ต่อมา ทางตัวแทนได้ทำการปราศัย ภายใต้หัวข้อ 'การศึกษาไทย' โดยเรียกร้องสิทธิของนักเรียน 4 อย่าง คือ 1.ครู เนื่องจากภาระทางเอกสารมากมาย จนไม่สามารถสอนนักเรียนได้ 2. สิทธิการในค้นหาตัวเอง/ความฝัน เนื่องจากระบบการศึกษาไม่เอื้อให้รู้จักตัวเอง 3. ชีวิต เนื่องจากชีวิตของนักเรียนไทยไม่ต่างอะไรกับเครื่องจักรทำข้อสอบ ทำเพื่อคะแนนดี โดยไร้คำตอบว่าทำไปเพื่ออะไร และ 4. ความเป็นคน เนื่องจากเมื่อเข้าโรงเรียนมา นักเรียนถูกละเมิดสิทธิในตัวเองมากมาย ก็ไม่ต่างอะไรกับตุ๊กตาที่โรงเรียนจัดไว้ หากผิดแปลกไปจากกฎ นับว่าเป็นความผิดของตัวเอง  
 
 
 
ก่อนจะปิดกิจกรรมปราศัยด้วยกล่าวถึงจุดประสงค์ทั้ง 3 ประการที่เป็นใจความหลักของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ คือ ยุบสภา, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และหยุดคุกคามประชาชน แล้วทำการชูสามนิ้วพร้อมตะโกนว่า 'เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ' แล้วแยกย้ายกลับในเวลา 15:09 น.
 
 
ขอบคุณข้อมูล : เพจเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ