31 ก.ค. 2563
997 ครั้ง

สนช. แจงยิบระยะเวลาคดี 'บอส อยู่วิทยา' ยันไม่มีอิทธิพลให้อัยการเปลี่ยนคำสั่ง - ขอโทษสื่อ ปมแถลงข่าวก่อนหน้า

อดีตกรรมาธิการกฎหมายฯ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ซึ่งถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มคำสั่งไม่ฟ้องคดีของพนักงานอัยการ ระบุว่า สนช.ไม่มีอิทธิพลให้อัยการเปลี่ยนแปลงคำสั่งหลังจากแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น
 
วันนี้ (31 ก.ค.) นายธานี อ่อนละเอียด อดีตกรรมาธิการกฎหมายฯ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มาแถลงข่าวอีกครั้ง โดยแจกแจงถึงระยะเวลาที่ทนายนายวรยุทธยื่นขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการ คือ 4 พ.ค. 59 จนถึง คณะกรรมาธิการส่งรายงานให้อัยการเมื่อ 16 ธ.ค.59
 
และเปิดข้อมูลใหม่ว่า จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า วันที่ 14 ก.พ.61 สำนักงานอัยการมีหนังสือแจ้งกลับมาว่า "อัยการสูงสุด" พิจารณารายงานแล้ว มีคำสั่งให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม ซึ่งนายธานี ย้ำว่า แสดงให้เห็นว่า สนช.ไม่มีอิทธิพลให้อัยการเปลี่ยนแปลงคำสั่งในคดีนี้
 
การแถลงข่าววันนี้นายธานีได้ยกมือไหว้ขอโทษสื่อด้วย โดยระบุว่าการแถลงข่าวครั้งที่แล้วอาจล่วงเกินสื่อมวลชน และเมื่อแถลงข่าวเสร็จนายธานีก็กลับไปทันที โดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามต่างๆ รวมถึงกรณีที่ ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม ที่ให้ข้อมูลเรื่องความเร็วรถนายบอสกับคณะกรรมาธิการ ยอมรับว่ารู้จักกับทนายนายบอส 
 
ขณะที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ส.ค. จะเดินทางไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอสำนวนคำสั่งไม่ฟ้องทั้งหมด ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารเพื่อมาดูอย่างละเอียดว่าตรงไหนมีข้อพิรุธ หรือใช้ดุลพินิจที่ไม่ชอบธรรม หากพบว่าเป็นการสั่งคดีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. ซึ่ง หากกระบวนการออกคำสั่งไม่ชอบก็จะสามารถหยิบคดีนี้เพื่อมาพิจารณาใหม่ได้ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ