31 ก.ค. 2563
620 ครั้ง

เพื่อความกระจ่าง! อดีต ส.ว. จ่อขอให้เปิดเผยข้อมูลคดี 'บอส อยู่วิทยา' ของ กมธ.กฎหมายฯ สมัย สนช.

อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา ขอให้ ประธานรัฐสภาใช้อำนาจเปิดเผยข้อมูลคณะกรรมาธิการกฎหมาย ในสมัย สนช.เพื่อให้เกิดความโปรงใส
 
วันที่ 31 ก.ค. น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา ขอให้ ประธานรัฐสภาใช้อำนาจเปิดเผยข้อมูลคณะกรรมการกฎหมาย ในสมัย สนช. เนื่องจากขณะนี้มีความสับสน เพราะคดีนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หนึ่งใน กรรมาธิการกฎหมาย ยุค สนช. ออกมาให้ข่าวว่ากรรมาธิการกฎหมายไม่ได้รับเรื่องตรวจสอบในคดีนี้ แต่ นายธานี อ่อนละเอียด กรรมาธิการกฎหมายอีกคน กลับแถลงข่าวยอมรับว่า มีการรับเรื่องดังกล่าวและมีการตรวจสอบในประเด็นอัตราความเร็วรถ นายวรยุทธ อยู่วิทยา จนทำให้คดีพลิก ตำรวจที่เสียชีวิต กลายเป็นผู้ต้องหาที่2 เป็นเหตุให้อัยการสั่งไม่ฟ้อง
 
น.ส.รสนา กล่าวว่าเรื่องนี้ ประชาชนสับสน จึงควรต้องเห็นรายละเอียดว่ามีผลสอบอย่างไร มีการรายงานไว้อย่างไร ใครเป็นผู้ลงนาม เพราะเรื่องนี้ มีความสำคัญส่งผลกระทบต่อกระบวนการยุติธรรมและถูกโยงกับฝ่ายนิติบัญญัติ รวมทั้งคดีนี้ทำให้ประชาชนตั้งข้อสังเกตุถึงความไม่โปร่งใส ว่ามีอาจมีการติดสินบนหรือคอรัปชั่น ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของประเทศต่อนานาชาติ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ