31 ก.ค. 2563
781 ครั้ง

เครือข่ายต้านค้ามนุษย์ จี้ อสส.แจงสั่งไม่ฟ้อง 2 ผู้ต้องหาคดีวิคตอเรียซีเครท ลั่นไม่ไว้ใจหวั่นซ้ำรอยคดี 'บอส'

องค์กรเครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ เข้ายื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้า กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องและสั่งให้ยุติการสอบสวน ภรรยากับลูกชายของนายกำพล ผู้ต้องหาจนทำให้หลุดจากคดี อาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท
 
ซึ่งทางเครือข่ายฯกังวลจะซ้ำรอย คดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หลังพบว่าอัยการที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ กับประธานคณะทำงานตรวจสอบคดีค้ามนุษย์ เป็นคนเดียวกัน 
 
วันที่ 31 ก.ค. ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ ในฐานะตัวแทนเครือข่ายองค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ ตั้งคำถาม เเละขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงเหตุผลกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง นางนิภา กับ นายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ภรรยาและลูกชายของนายกำพล เจ้าของอาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท เสี่ยคนดังที่เคยถูกกล่าวหา ลักลอบค้ากามเด็กหญิงต่างด้าว 
 
ย้อนกลับไปในช่วงค่ำ วันที่ 12 มกราคม 2561 มูลนิธิรณสิทธิ์ ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง และดีเอสไอ นำกำลังบุกเข้าไปในสถานอาบอบนวด ช่วยเด็กหญิงต่างด้าวอายุต่ำกว่า 15 ปี หลังสืบพบว่าถูกแก๊งค้ามนุษย์ข้ามชาติ นำพาเข้ามาหาประโยชน์โดยการขายบริการทางเพศ 
 
นายรณสิทธิ์ บอกว่า หลังจากเรื่องนี้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ดีเอสไอ รับไปดำเนินการต่อ แต่หลังจากนั้นไม่นาน เริ่มตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีคนบางกลุ่มพยายามบิดเบือนทำให้คดีค้ามนุษย์ เป็นแค่การลักลับค้าประเวณี ที่ผิดปกติคือ บันทึกจับหลายร้อยหน้า หายไปเกินครึ่ง และทันทีที่รู้ว่า อัยการสั่งไม่ฟ้องภรรยากับลูกของเสี่ยกำพล ก็ยิ่งเกิดความเคลือบแคลงสงสัย ต่อมาจึงยื่นเรื่องไปที่สำนักนายกฯ ก่อนจะมีคำสั่งให้อัยการสูงสุดตั้งคณะตรวจสอบ แต่ก็เงียบไป
 
กระทั้งมีกรณีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง และพบว่า ผู้ที่อัยการสูงสุดมอบหมายให้รับผิดชอบทั้ง 2 กรณี เป็นคนเดียวกัน โดยมีรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด รับหนังสือจากเครือข่าย และเตรียมเสนอให้อัยการสูงสุด ดำเนินการตรวจสอบเรื่องที่ร้องเรียน 
 
นายรณสิทธิ์ บอกว่า อยากให้สังคมช่วยกันติดตามคดีนี้ เพราะบทสรุปสุดท้าย จะเป็นอีกหนึ่งบรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรม และอาจเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ ที่ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลไทย จริงจังกับปัญหาค้ามนุษย์ จริงหรือไม่ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ