01 ส.ค. 2563
1,268 ครั้ง

คืบหน้าแก้ รธน.!! ได้ข้อสรุปรื้อ ม.256 เปิดทางตั้ง ส.ส.ร.

คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เตรียมร่วมรวมข้อมูลส่งเรื่องภายใน 1 เดือน นับจากนี้
 
 
วานนี้ (31 ก.ค.63) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ เผยภายหลังการประชุมว่าแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อพิจารณาในมาตรา 256 ของรัฐธรรมนูญ แล้วเห็นว่า มีประเด็นปัญหาหลายเรื่องที่ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงเห็นพ้องว่าควรต้องมีการแก้ไข มาตรา 256 เพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปให้ง่ายขึ้น 
 
พร้อมกันนี้อาจต้องมีการเสนอตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยคณะกรรมาธิการจะรวบรวมความเห็นทั้งหมดและวันที่ 27-28ส.ค. จะสรุปรายงานและส่งรายงานเพิ่มเติมภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้  ซึ่งเมื่อทำเสร็จก็จะส่งให้สภาพิจารณา ส่วนการดำเนินการตามที่ กมธ. เสนอหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสภาและรัฐบาลเพราะ กมธ. มีหน้าที่ในการพิจารณาเท่านี้
 
ด้านนายโภคิน พลกุล รองประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า การให้มีส.ส.ร.ขึ้นมาทำนองเดียวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 34 จนนำไปสู่การยกร่างรัฐธรรมนูญ 2540 จึงเห็นควรให้คณะกรรมาธิการที่มาจากทุกพรรคร่วมกันพิจารณาในประเด็นนี้
 
สำหรับรูปแบบของ ส.ส.ร.นั้น นายโภคินกล่าวว่า ตอนสมัยยกร่างรัฐธรรมนูญ ปี 40 ให้ผู้ที่สนใจสมัครและเลือกเข้ามากันเองแล้วให้รัฐสภาเลือกและรัฐสภาเลือกนักวิชาการมาอีกส่วนหนึ่ง เข้าสู่รัฐสภา แต่ตามร่างที่เสนอคือจะให้สภาเลือกบุคคลมา 200 คนเข้ามาทำงานแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีใครทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่ขอให้เงื่อนไขการแก้ไขเป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรม
 
 
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/_bLPqCzpQBY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ