01 ส.ค. 2563
1,616 ครั้ง

เตือนหลายประเทศในเอเชีย ระวังโควิดระบาดรอบ 2 - ผู้นำฟิลิปปินส์ แนะ ปชช.ใช้น้ำมันเบนซิน ฆ่าเชื้อโรคที่หน้ากาก

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ วันที่ 1 ส.ค.63 เวลา 11.00 น. มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 17,533,034 ราย เสียชีวิต 678,755 ราย นอกจากสหรัฐฯ แล้ว หลายประเทศในเอเชียต้องเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดรอบสอง 
 
 
โดยเวียดนามเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นอันดับต้นๆของโลก โดยในการแพร่ระบาดรอบแรก เวียดนามไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่คนเดียว แต่หลังจากนั้น 99 วัน ก็พบการแพร่ระบาดรอบสอง จุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดคือที่ดานัง และตอนนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วใน 6 เมือง ในจำนวนนี้มีทั้งกรุงฮานอย และโฮจิมินห์
 
 
ล่าสุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแถลง มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นรายที่สอง หลังจากรายแรกเสียชีวิตไปเมื่อวานนี้ 31 ก.ค.63 โดยผู้เสียชีวิตทั้งสองคนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเมืองดานัง เป็นเมืองที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 100 คนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในการแพร่ระบาดรอบสอง โดยเกินครึ่งติดเชื้อจากโรงพยาบาล สำหรับผู้เสียชีวิตทั้งสองคนเป็นชายวัย 61 และ 70 ปี
 
 
ขณะที่ฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต้ สั่งขยายมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ในกรุงมะนิลา ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม และว่าฟิลิปปินส์ จะเป็นประเทศแรกๆ ที่จีนจะจัดหาวัคซีนป้องกันให้ ภายในสิ้นปีนี้ โดยจะให้กลุ่มคนจน ชนชั้นกลาง ทหารและตำรวจ ก่อน
 
 
ประธานาธิบดีดูเตร์เต้ ก็ยังคงย้ำให้ประชาชน ใช้น้ำมันเบนซิน ฆ่าเชื้อโรคที่หน้ากาก หากหาแอลกอฮอล์ไม่ได้ เขาย้ำว่า สิ่งที่เขาพูดไม่ใช่เรื่องตลก มันเป็นเรื่องจริง เพียงแค่เดินไปที่ปั๊มน้ำมัน และหยดน้ำมันเบนซินลงไปไม่กี่หยด ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ