01 ส.ค. 2563
2,326 ครั้ง

กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ได้ข้อสรุปรื้อ ม.256 เปิดทางตั้ง ส.ส.ร. ยกร่าง รธน. ใหม่ทั้งฉบับ

แฟลชม็อบนักเรียน นักศึกษา ยังเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง โดยสนับสนุนข้อเรียกร้อง กลุ่มเยาวชนปลดแอก  3 ข้อ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 
 
 
วานนี้ (31 ก.ค.63) นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจัดแฟลชม็อบโดยใช้ชื่อกิจกรรม แจ๋วเรือตามหาประชาธิปไตย 
 
ขณะที่ นิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร นำกลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน ยืนโชว์กระดาษป่าวสีขาว แสดงออกถึงสิ่งที่ประชาชนศูนย์เสียไปโดยว่างป่าวตลอด 10 ปี ในยุครัฐบาล พลเอกประยุทธ์
 
กาฬสินธุ์-นาย ปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ ซึ่งเป็นอดีตผู้สมัครเลือกตั้ง สส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 1 จ.กาฬสินธุ์ หลังไปร่วมกับนักศึกษา พบถูกคนร้ายใช้ รูปปั้นสิงโตทุ่มใส่บ้าน เชิญว่าเป็นเรื่องการข่มขู่ทางการเมือง พร้อมที่จะไปแจ้งความกับคนที่ก่อเหตุ 
 
 
ขณะที่ กรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญนำโดย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะกรรมาธิการ แถลงว่า เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญ แต่จะต้องปลดล็อคมาตรา 256 ก่อน ซึ่งงปลดล็อคได้แล้วนั้นจะสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ 
 
พร้อมเปิดทาง ตั้ง ส.ส.ร. ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งการทำงานของ กมธ. คืบหน้าแล้วกว่า 90% คาดว่า 19 กันยายน สามารถเสนอรายงานผลการศึกษาต่อสภาได้ 19 ก.ย.
 
 
ทางด้าน นายโภคิล พลกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า จะเลือกคนมาเป็น ส.ส.ร.200 คน ต้องมีอย่างน้อยจังหวัดละ 1 คน ถ้าจังหวัดใหญ่ก็มีได้หลายคน ซึ่งไม่มีใครทราบว่าบุคคลเหล่านี้จะเข้ามาแก้ไขอย่างไร และไม่มีใครเข้าไปแทรกแซงอะไรได้เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรม และหากรัฐสภาจะมีการแก้ไขปรับปรุงอะไรก็สุดแล้วแต่
 
 
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/t1itA7g4F1I
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ