01 ส.ค. 2563
2,683 ครั้ง

ไอเดียเจ๋ง! หนุ่มดัดแปลงกระป๋องผลไม้ดอง เป็นกับดักปลาซิว นำไปปรุงอาหารเมนูเด็ด และขายสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำงานประจำ ชาวบ้านบางรายก็ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการหาจับปลานำไปประกอบอาหารรับประทานในครอบครัว และหากจับปลาได้มากก็จะนำไปขายสร้างรายได้เสริม
 
อย่างเช่น นายสมยศ ชัยสิทธิ์ อายุ 49 ปี ชาวบ้านอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่างทดลองนำเอากระป๋องพลาสติกบรรจุผลไม้ดองที่ไม่ได้ใช้แล้ว และขวดน้ำอัดลมพลาสติกขนาดเล็ก มาดัดแปลงทำอุปกรณ์ที่ใช้ดักปลาซิว เพื่อจับปลาซิวนำมาปรุงเป็นอาหารเมนูเด็ดรับประทาน และนำไปขายให้กับเพื่อนบ้านเพื่อสร้างรายได้เสริม
 
โดยนายสมยศ จะใช้กระป๋องผลไม้ดองเจาะรู แล้วนำเอาขวดน้ำอัดลมที่เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมด้านข้างขวดยัดใส่เข้าไป และใช้เชือกมัดปากกระป๋องผลไม้ดองเพื่อผูกยึดไว้กับฝั่งไม่ให้กระป๋องลอยน้ำไปไกล และสะดวกในการเก็บกู้ โดยจะทำการใส่เหยื่อล่อปลา อย่างเช่น รำ หรืออาหารปลาที่ใช้ในการตกปลาทั่วไป ใส่ลงไปในช่องที่เจาะไว้ข้างขวดน้ำอัดลมเป็นตัวล่อปลา ซึ่งเมื่อปลาซิวว่ายเข้าไปกินเหยื่อก็จะเข้าไปอยู่ภายในกระป๋องผลไม้ โดยในแต่ละวันจะสามารถเก็บกู้ที่ดักปลาซิวได้ 2 – 3 ครั้งต่อวัน และแต่ละครั้งก็จะจับปลาซิวได้เป็นจำนวนมาก โดยนำปลาซิวไปทำอาหารเมนูเด็ด อย่างเช่น ห่อหมกปลาซิว และหากจับได้จำนวนมากก็จะนำไปขายให้กับเพื่อนบ้าน สร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง โดยราคาขายปลาซิวอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150 บาท
 
เจ้าของไอเดียกระป๋องดักปลา เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพค้าขาย โดยจะรับซื้อผลไม้จากสวนแล้วนำไปขายต่ออีกทอด แต่หลังจากที่เกิดปัญหาเรื่องโควิด-19 ตนจึงมีเวลาว่างไปนั่งตกปลาที่ริมคลองแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลครบุรี และสังเกตเห็นว่ามีปลาซิวว่ายอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก จึงลองคิดค้นหาวิธีการจับปลาซิว และศึกษาหาดูในอินเตอร์เน็ต ก็พบวิธีการทำกระป๋องดักปลาจากขวดน้ำอัดลม จึงนำวิธีดังกล่าวมาทดลองดัดแปลงนำกระป๋องผลไม้ดองที่มีอยู่ในบ้านลองมาทำดู ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดี จนทุกวันนี้สามารถดักจับปลาซิวได้วันละหลายกิโลกรัม และมีออร์เดอร์สั่งซื้อแทบทุกวัน สร้างรายได้ไม่น้อย
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/YYptNA17geY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ